Bối cảnh mới của mùa giải Dota Pro Circuit 2020 – 2021: Cơ hội mở ra cho các đội Tier 2

Thứ sáu - 03/05/2024 05:20
Hệ thống mùa giải của Dota 2 đang không ngừng hoàn thiện qua các mùa.

Dota Pro Circuit (DPC) chuẩn bị có những thay đổi lớn sau các cuộc thảo luận quan trọng giữa Valve và các đội tuyển chuyên nghiệp.

Hệ thống mùa giải mới sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các đội bậc dưới được tiếp cận với các giải đấu lớn.

Ở thời điểm này và các mùa giải trước, hệ thống thi đấu khiến các đội tuyển thuộc Tier 2 bị kìm chân và có rất ít cơ hội tham dự Major. Vào năm mà TI8 diễn ra, có tới 13 sự kiện Minor và 9 Major trong một mùa giải. Lịch trình thi đấu đó đã sớm được cải tổ khi mùa giải sau đó chỉ còn 5 Minor và 5 kỳ Major được diễn ra. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều sự kiện, các đội Tier 2 vẫn chịu cảnh “ngụp lặn” trước sự thống trị của các ông lớn.

Ở vòng loại Major theo khu vực, các đội top đầu dễ dàng vượt lên khiến những đội hạng dưới chỉ có thể hy vọng vào Minor. Tuy nhiên ở mỗi khu vực luôn có các đội nhiều kinh nghiệm thi đấu tại các sự kiện nhỏ, độc chiếm nốt cơ hội cuối cùng này.

Hệ thống mùa giải DPC cũng bị khép kín bằng việc sắp đặt sẵn các sự kiện khiến các tổ chức khác ít có cơ hội được tham gia mở sự kiện riêng. Những ngoại lệ hiếm hoi xuất hiện ở mùa giải trước và mùa giải này là hai tổ chức ESL One và ONE Esports đã có những giải đấu riêng không thuộc DPC.


  • Team Secret và Nigma nhận lời mời tham dự WePlay! Dota 2 Tug of War: Mad Moon
  • Pokimane tiết lộ lý do khiến cô phải đột ngột ngừng hẳn việc stream Fortnite

Điều này làm giảm cơ hội thi đấu đỉnh cao của các đội nhóm dưới khi phải tìm cách vượt qua vòng loại khu vực, Minor, sau đó mới đến được các sự kiện Major và ESL One. Chỉ có hai đội tuyển gần đây từng vượt qua hành trình này là Gambit Esports và đội hình của beascoast (thời còn thi đấu cho Team Anvorgesa) minh chứng cho một hệ thống thi đấu vẫn còn quá nặng nề. Chưa kể ở các vòng loại khu vực, các giải thưởng hầu như không tồn tại khiến các đội nhóm dưới luôn gặp bất ổn về mặt tài chính dẫn đến việc giải thể nếu kinh phí của tổ chức không đảm bảo.

Để giải quyết vấn đề này, Valve đã đưa ra những đề xuất mới như giảm các kỳ Major và hủy bỏ sự kiện Minor. Thay vào đó là hệ thống giải đấu khu vực có 2 bậc thăng và xuống hạng, giúp các đội Tier 2 có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn. Chi tiết cụ thể chưa được công bố nhưng dự kiến hệ thống mới sẽ áp dụng ở cả 6 khu vực, làm điều kiện chính để xác định các đội mạnh nhất có mặt tại Major.

Các đội sau khi tham gia thi đấu ở một khu vực nhưng rời khu vực đó ở cuối mùa giải sẽ phải tham gia vòng loại mở để có suất thi đấu ở khu vực mới. Các vòng loại mở sẽ được các khu vực tổ chức riêng, hai đội dẫn đầu sẽ đủ điều kiện tham dự giải đấu chính, trong hai đội xếp cuối ở giải đấu chính sẽ xuống chơi ở giải hạng hai.

Hiện tại, thông tin về số đội tham dự các giải đấu cũng như các phần thưởng vẫn chưa được thảo luận. Lượng tiền thưởng và điểm DPC chính là hai yếu tố mà Ban tổ chức và các đội tham dự phải cất nhắc kỹ càng trước khi đưa vào áp dụng.

XEM THÊM: True Sight 2019 và những câu nói bất hủ sẽ thay đổi cách nghĩ của bạn về Dota 2 chuyên nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn