Chúng ta hãy quan sát kĩ quả địa cầu. Nó luôn đứng hơi nghiêng! Bởi vì Trái Đất của chúng ta không “đứng” thẳng mà hơi lệch trong không gian. Trục của Trái Đất – tức là đường thẳng nối giữa cực Nam và cực Bắc- nằm nghiêng. Điều này có vai trò rất lớn đối với việc Trái Đất quay quanh mặt trời.

Ở hầu hết khắp nơi trên thế giới, thời tiết thay đổi trong năm. Nhiệt độ tăng cao vào một số tháng và hạ thấp vào một số tháng khác, và mỗi năm có nhiều loại hình thời tiết khác nhau. Các giai đoạn thời tiết khác nhau này được gọi là các mùa.

Mùa xuân đến ở những khu vực đang bắt đầu ngả về phía Mặt Trời.

Vào mùa xuân, ngày trở nên dài hơn còn đêm trở nên ngắn hơn. Nhiệt độ dần tăng lên, băng tuyết tan dần, thời tiết ấm áp hơn và xuất hiện các cơn mưa phùn. Cây cối cũng đâm chồi nảy lộc, một số loài hoa bắt đầu nở rộ.

Con đường hoa đào nở đẹp vào mùa xuân

Mùa xuân ở Châu Âu thường sẽ bắt đầu từ tháng 3 kéo dài cho đến tầm khoảng tháng 5. Mùa xuân ở đây có nhiệt độ vô cùng mát mẻ, dao động ở mức 6 – 20 độ C. Thời tiết rất khô ráo, dễ chịu.

Mùa xuân ở Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ tháng 3 kéo dài cho tới hết tháng 5. Nhiệt độ trong khoảng thời gian này sẽ dao động với khoảng 5.2 – 17 độ C.

Mùa xuân ở Việt Nam thường bắt đầu từ khoảng tháng 2 cho đến tháng 4 và là thời gian diễn ra nhiều lễ hội nhất. Thời tiết thường xuất hiện những cơn mưa phùn, mưa nhỏ nhiều ngày, độ ẩm trong không khí tăng cao nên gây ra thời tiết nồm ẩm.

Mùa hè đến ở những khu vực đã ngả hẳn về phía Mặt Trời

Đây là khoảng thời gian ấm áp nhất trong năm, với thời gian ban ngày rất dài. Mùa hè thường diễn ra từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 hằng năm ở khu vực Bán cầu Bắc (nằm phía trên đường Xích Đạo) và từ khoảng tháng 12 đến tháng 2 hằng năm ở khu vực Bán cầu Nam (nằm phía dưới đường Xích Đạo).

Ảnh đẹp hoa phượng vào mùa hè

Mùa hè ở Nam Phi rất mát mẻ, khí hậu vô cùng dễ chịu, nhiệt độ trung bình từ 14 – 23 độ C.

Mùa hè ở Mỹ thường bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 9 và không khí tương đối dễ chịu. nhiệt độ trung bình ở ngưỡng 23 – 28 độ C, thời tiết dễ chịu. Mùa hè tại Mỹ nóng nhất vào tháng 8 và tháng 9.

Vào mùa hè ở Việt Nam không khí trở nên khô ráo, nóng bức, oi ả. Nền nhiệt cao điểm nhất vào các tháng 6, 7 với mức nhiệt cao và nắng chói chang. Số giờ nắng trong ngày cũng kéo dài hơn.

Mùa thu đến ở những khu vực bắt đầu nghiêng ra xa Mặt Trời

Vào mùa thu, ngày trở nên ngắn hơn và thời tiết bắt đầu mát mẻ. Trời cũng có thể ẩm ướt và nhiều gió. Vào sáng sớm, một số nơi có thể có sương giá.

Mùa thu rất đẹp trong vườn

Mùa thu ở Châu Á thường kéo dài từ tháng 10 đến cuối tháng 11, nhiệt độ trung bình từ 18 – 22 độ C và thời gian lý tưởng để đi du lịch, khám phá. Một số nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc có là vàng lá đỏ rất đẹp.

Tại Việt Nam, mùa thu sẽ bắt đầu từ ngày Lập thu (tức ngày 7 hoặc ngày 8 tháng 8) và kết thúc vào ngày Lập đông (tức ngày 7 hoặc ngày 8 tháng 11). Ban ngày trời trong xanh, có chút nắng nhẹ. Đôi khi có chút se lạnh khi đêm xuống nhưng cái lạnh này dễ chịu không giống cái lạnh tê tái như mùa đông. Tuy nhiên, vào tháng 10 không khí bắt đầu lạnh hơn, nhiệt độ ban ngày giảm xuống chỉ còn 24-25 độ C.

Mùa đông đến ở những khu vực nghiêng xa hẳn Mặt Trời

Vào mùa đông, ngày rất ngắn. Thời tiết cũng chuyển lạnh. Ở một số nơi, mưa nhiều hơn, có tuyết rơi và băng giá. Một số loài động vật bắt đầu ngủ đông.

Mùa đông lạnh giá ở Hà Nội

Mùa đông ở Nhật thường bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 3, thời tiết khá khô và nhiệt độ trung bình từ -6 – 20 độ C, thảm tuyết trắng phủ kín cảnh vật, đặc biệt là ở các vùng cực bắc của Tohuko và Hokkaido.

Mùa đông ở Canada kéo dài khá lâu từ khoảng tháng 11 tới tháng 4. Nhiệt độ cực thấp, luôn ở dưới 0 độ C, trung bình khoảng âm 20 độ C. Đặc biệt, ở những khu vực giáp với Bắc Băng Dương, nhiệt độ xuống sâu tới âm 35 độ C.

Hàng năm, ở Việt Nam, mùa đông thường bắt đầu từ khoảng tháng 11 với cái lạnh giá bao trùm toàn bộ miền Bắc khoảng 16 – 18 độ C, có những ngày lạnh xuống sâu dưới 10 độ, có thời điểm không khí vô cùng khó chịu môi khô, da nứt nẻ.

Đêm trắng là gì?

Đêm trắng là hiện tượng Mặt Trời vẫn chiếu sáng vào ban đêm.

Do Trái Đất nghiêng nên có thời điểm cực Bắc và cực Nam của Trái Đất được Mặt Trời chiếu sáng liên tục và ngược lại, cũng có thời điểm hai khu vực ấy hoàn toàn chìm trong bóng tối.

“Mặt Trời lúc nửa đêm” là hiện tượng Mặt Trời chiếu sáng cả ngày lẫn đêm vào thời điểm giữa mùa hè.

Vào thời điểm giữa mùa đông. Mặt Trời lại chẳng bao giờ mọc.

Một số nước có hiện tượng đêm trắng dài nhất thế giới:

Kỉ lục là ở Longyearbyen nằm ở vĩ độ 78 phía Bắc trên hòn đảo Svalbard thuộc đất nước Na Uy. Mặt Trời tồn tại và chiếu sáng vùng đất này trong khoảng thời gian gần 3095 giờ, vào khoảng giữa tháng 4 đến giữa tháng 8.

Tại thành phố “trái tim vàng” Fairbanks, bang Alaska, Mặt Trời chiếu sáng khoảng 21 giờ 50 phút vào ngày dài nhất trong năm.

Tại thành phố phía Bắc nước Nga – St.Petersburg thường thời gian bắt đầu đêm trắng khoảng từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7, riêng ngày dài nhất mặt trời chiếu sáng tới khoảng 23h25 – tổng cộng có gần 19h tồn tại ánh sáng ban ngày.

Du lịch thức trắng hưởng ngoạn Đêm Trắng Nga

Tại đất nước Canada, có 3 vùng đất được nhận ánh sáng Mặt Trời trong khoảng 21 giờ là Iqaluit; Inuvil và thành phố Dawson, Yukon.