VNeID là ứng dụng định danh điện tử cá nhân có thể sử dụng thay thế cho nhiều loại giấy tờ cá nhân, giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính và mang lại rất nhiều thuận lợi cho người dùng. Vậy VNeID là gì? và cách cài đặt ứng dụng này như nào? Mời bạn hãy cùng EBH tham khảo bài viết dưới đây.

Ứng dụng VNeID là gì?

Ứng dụng VNeID của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

1. Ứng dụng VNeID là gì

VNeID là ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Ứng dụng được xây dựng với mục đích thay thế cho các giấy tờ định danh công dân truyền thống bằng định danh điện tử trên ứng dụng.

Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) trên thiết bị điện thoại thông minh và trên các nền tảng kỹ thuật số được áp dụng cho cả người dân đang sinh sống và người nước ngoài đang du lịch tại Việt Nam với độ bảo mật cao.

Ứng dụng cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

1.1 Những lợi ích khi sử dụng VNeID

Sử dụng VNeID có nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm:

– Thay thế được các loại giấy tờ cá nhân bằng định danh điện tử trên ứng dụng như thẻ Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế và cả hộ chiếu khi đi máy bay…

– Thực hiện các giao dịch trực tuyến: Truy cập dịch vụ công trực tuyến một cách thuận tiện và nhanh chóng, không cần khai báo, điền thông tin nhiều lần.

– Tài khoản VNeID có thể dùng để đăng nhập ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID (từ phiên bản 1.6.7). Xem hướng dẫn Tại đây

– Cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân với bên thứ ba thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác.

– Khai báo y tế toàn dân, khai báo di chuyển trong nước và di biến động dân cư.

– Xem lại được lịch sử mã QR ở những chốt kiểm dịch, Hiển thị thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19.

– Thực hiện các dịch vụ công trực tuyến: Thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng.

– Tố giác tội phạm, phản ánh về tình hình an ninh trật tự.

– Bảo mật thông tin người dùng.

VNeID là ứng dụng hữu ích và tiện lợi cho người dân Việt Nam trong thời đại số hóa. Mỗi người dân đều có thể dễ dàng đăng ký tài khoản định danh điện tử cá nhân để sử dụng VNeID trên điện thoại di động của mình.

1.2 Tính năng bảo mật thông tin của app VNeID

Quyền truy cập: Ứng dụng chỉ được phép truy cập vào tài nguyên của người dùng khi được người dùng cho phép truy cập các chức năng sau:

  1. Truy cập vào mạng Internet từ thiết bị di động của người dùng

  2. Truy cập camera để quét mã code QR trên thẻ CCCD gắn chip giúp người dùng rút ngắn thời gian nhập liệu các thông tin cá nhân và quét mã QR để khai báo di chuyển, khai báo y tế.

  3. Truy cập vào kho (ảnh, video, âm thanh) trên thiết bị của người dùng để lưu trữ ảnh mã QR nhằm phục vụ việc kiểm tra khi đi qua các điểm kiểm soát di chuyển và phòng chống dịch.

  4. Gửi thông báo tới thiết bị của người dùng qua tin nhắn trên ứng dụng hoặc qua Email đăng ký tài khoản.

Thu thập thông tin cá nhân: Ứng dụng chỉ thu tập thông tin của người dùng khi được sự cho phép thông qua việc tự nguyện khai báo và điền vào các biểu mẫu thông tin về việc di chuyển nội địa (nơi đi, nơi đến, phương tiện biển số) và khai báo y tế (tình trạng sức khoẻ, tiếp xúc với những người nhiễm Covid) sau đó gửi về hệ thống.

Các thông tin cá nhân thu thập về cơ bản gồm: Họ và tên, Số điện thoại, Số CCCD, Giới tính, Năm sinh, Địa chỉ thường trú, Quốc tịch. Người dùng sẽ phải tự chịu trách nhiệm về năng lực sử dụng ứng dụng, nhập thông tin khai báo.

Bảo vệ quyền riêng tư: Dữ liệu về vị trí của người dùng ứng dụng sẽ không được thu thập.

Dữ liệu cá nhân của người dùng sẽ được lưu trữ và chịu trách nhiệm bảo mật bởi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công An chỉ được sử dụng và chia sẻ cho tổ chức y tế/ cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguồn tham khảo: Chính sách quyền riêng tư VNeID

Cách cài đặt VNeID nhanh trên điện thoại di động

Cách cài đặt VNeID nhanh trên điện thoại di động

2. Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID trên thiết bị di động

Để có thể tải ứng dụng VNeID về máy, bạn cần có hoặc sở hữu thiết bị điện thoại thông minh đã được kết nối mạng internet (wifi, 4G..). Để cài đặt ứng dụng VNeID trên thiết bị di động, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID miễn phí từ kho ứng dụng phù hợp với hệ điều hành của thiết bị.

Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android bạn có thể tải từ Google Play hoặc CHPlay. Các bước thực hiện như sau: Mở ứng dụng CHPlay, gõ từ khóa “VNeID” tại thanh công cụ tìm kiếm để tìm kiếm. Sau khi app “VNeID” hiển thị bạn nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, bạn có thể tải từ App Store. Bạn mở ứng dụng Appstore sau đó gõ từ khóa “VNeID”. Tại thanh công cụ tìm kiếm gõ “VNeID” để tìm kiếm. Sau khi app “VNeID” hiển thị bạn nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

Lưu ý: Đối với một số điện thoại sẽ phải nhập mật khẩu hoặc dùng vân tay (được cài đặt trước đó) để mở khóa cho Appstore tải ứng dụng về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng và chọn Đăng ký để tạo tài khoản VNeID

Sau khi tải VNeID về máy ứng dụng sẽ được tự động cài đặt trên thiết bị điện thoại thông minh. Trong một số trường hợp để đảm bảo an toàn bạn cần xác nhận việc cho phép ứng dụng được cài đặt lên thiết bị.

Sau khi cài đặt VNeID hoàn tất trên màn hình điện thoại sẽ có thêm biểu tượng của ứng dụng VNeID, để mở ứng dụng này bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng trên màn hình.

Hướng dẫn đăng ký VNeID

Các bước đăng ký VNeID

Để đăng ký tạo tài khoản VNeID tại “Bạn chưa có tài khoản” bạn nhấn chọn “đăng ký” và làm theo các bước sau:

1) Tại màn hình đăng ký, bạn cần nhập mã số định danh cá nhân là số thẻ CCCD 12 số và số điện thoại của mình.

2) Sau khi điền xong bạn chọn “Đăng ký”: Khi này hệ thống sẽ mở ra giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, bạn cần đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình.

Xảy ra 2 trường hợp sau:

– Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào Form đăng ký tài khoản.

– Trường hợp “Không quét được QR code”, hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Khi này bạn cần nhập thông tin còn trống, nhập xong nhấn chọn “Đăng ký”.

Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an.

3) Sau đó, bạn sẽ nhận được một mã OTP để xác thực tài khoản

Nếu “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và yêu cầu thực hiện xác thực. Bạn tiến hành nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký để tiến hành xác thực. Tiếp theo bạn thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

Nếu “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị bạn điều chỉnh lại thông tin.

Bước 3: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID bằng số CCCD và mật khẩu vừa nhận được qua tin nhắn. Bạn có thể đổi lại mật khẩu cho dễ nhớ trong phần Cài đặt.

Đăng nhập vào ứng dụng VNeID

Đăng nhập vào ứng dụng VNeID

Bước 4: Đăng ký tài khoản đinh danh điện tử mức độ 1

Sau khi đăng nhập tài khoản VNeID, bạn lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” như sau:

– Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” => “Tôi đã hiểu”

– Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với điện thoại thông minh không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp)

– Khi thông tin cá nhân được hiển thị chọn “Tiếp tục”

– Sau khi video kết thúc chọn “Bỏ qua” video để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn.

– Chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

Bước 5: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Sau khi đăng ký tài khoản mức 1 xong, bạn cần kích hoạt tài khoản bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập.

Bạn thực hiện nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục ấn “Gửi yêu cầu” khi này hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản và xảy ra các trường hợp:

– Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”.

– Nếu là tài khoản mức 1 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”.

– Nếu là tài khoản mức 1 chưa kích hoạt thì ứng dụng sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

Sử dụng tiện ích trên ứng dụng VNeID

Sử dụng tiện ích trên ứng dụng VNeID

Bước 6: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Trường hợp thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản.

Trường hợp thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác.

Trường hợp này bạn có thể thực hiện như sau:

– Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS (mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký).

– Thiết lập mật khẩu (chỉ áp dụng cho các trường hợp bạn chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt). Passcode (mật khẩu) gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng.

– Thiết lập câu hỏi bảo mật: bạn thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh sách câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

Bước 7. Đăng ký tài khoản định danh mức độ 2

Việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là không bắt buộc, nhưng có nhiều lợi ích cho người dùng.

Căn cứ theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Đối với công dân Việt Nam, tài khoản định danh điện tử mức 2 tương đương với việc sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Ngoài ra, tài khoản định danh mức 2 còn được tích hợp thêm các giấy tờ như Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, Chứng nhận tiêm chủng….

Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch trực tuyến và di chuyển trong nước.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, bạn cần đến trực tiếp cơ quan Công an để được hướng dẫn và xác thực thông tin.

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH về ứng dụng định danh điện tử – VNeID do Bộ Công an vận hành. Hy vọng bạn đã cài đặt thành công ứng dụng VNeID và sử dụng được các tiện ích của nó.