Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi giải trí vô cùng quen thuộc, phổ biến với giới trẻ Việt Nam. Bạn có thể cùng chơi với anh em, bạn bè và gia đình vào mỗi dịp gặp gỡ, quây quần bên nhau.

Xem thêm: Backgammon là gì? Giới thiệu bộ cờ Backgammon và cách chơi

Cờ cá ngựa là trò chơi gì?

Cờ cá ngựa là một trò chơi giải trí, hay còn được dân gian gọi với cái tên “cờ đua ngựa”. Trò chơi này đã có ở Việt Nam từ lâu và chúng được bắt nguồn từ trò Pachisi của Ấn Độ.

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Xem thêm: Top board game mobile cực hay chơi cùng bạn bè

Luật chơi cờ cá ngựa

 • Chọn màu cờ cá ngựa: Người chơi sẽ chọn màu cờ cá ngựa của mình (mỗi màu sẽ có 4 quân ngựa).
 • Chọn người chơi đầu tiên: Xúc xắc sẽ được lắc trong một cái cốc nhỏ đi kèm, từng người chơi tung xúc xắc, ai có kết quả cao nhất, thì người đó sẽ có quyền chơi đầu tiên.
 • Ra quân: Để ra quân, người chơi cần tung xúc xắc với các kết quả sau: 1-6, 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6.
 • Di chuyển: Các bước di chuyển dựa vào kết quả tung xúc xắc. Khi quân cờ của mình di chuyển được đủ một vòng và trở về đến cửa chuồng, chỉ khi bạn xúc xắc được kết quả là 6 chấm thì mới có thể trở về chuồng của mình.
 • Người chiến thắng: Người chơi cần phải đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng. Người chơi nào thực hiện được điều này đầu tiên sẽ là người dành chiến thắng.

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu

Chuẩn bị

Bạn cần có một bộ cờ cá ngựa, một bộ cờ cá ngựa đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Một bàn cờ hình vuông chia làm bốn phần, mỗi phần sẽ đại diện cho một cái chuồng riêng và có một màu sắc khác nhau (xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng).
 • Hai viên xúc xắc cùng với cốc/chén để xúc xắc khi chơi.
 • 16 quân cờ với 4 màu sắc khác nhau tương ứng với 4 màu của 4 ô chuồng trên bàn cờ.

Chuẩn bị một bộ cờ cá ngựa

Chuẩn bị một bộ cờ cá ngựa

Người chơi

Để có thể chơi được cờ cá ngựa, bạn cần có tối thiểu 2 người chơi và tối đa 4 người chơi.

Bàn cờ

 • Bàn cờ được chia làm 4 phần có màu sắc khác nhau.
 • Mỗi phần sẽ có một ô tròn lớn để đặt các quân cờ trước khi bắt đầu vào ván chơi.
 • Những ô tròn nhỏ xuất hiện trên bàn cờ sẽ là nơi để các quân cờ có thể di chuyển về đích.

Tiến hành chơi

Bước 1: Thứ tự người chơi

Tại bước này, thứ tự ra quân sẽ được tính bắt đầu từ người tung được số xúc xắc là 6, tức số lớn nhất. Lần lượt, những người tiếp theo được di chuyển cờ sẽ được tính ngược theo chiều kim đồng hồ.

Bước 2: Ra quân

Để có thể bắt đầu đưa quân cờ của mình tham gia di chuyển trên đường đi, người chơi cần tung được xúc xắc có kết quả là 1-6, 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6. Sau khi ra quân, người chơi sẽ được tung thêm lượt nữa để di chuyển quân cờ.

Bước 3: Di chuyển quân

Người chơi sẽ dựa vào kết quả tung xúc xắc để tính số bước di chuyển của ngựa. Nếu bạn tung được số 3 thì ngựa sẽ di chuyển 3 bước. Tương tự với các số xúc xắc khác. Tuy nhiên, nếu bạn tung trúng các kết quả 1-6, 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6, thì sẽ được thêm một lượt. Đồng thời, trong lúc di chuyển sẽ có một số tình huống xảy ra, bạn cần lưu ý:

 • Bị cản: Trong khi di chuyển, có thể người chơi sẽ gặp một quân cờ khác đang đứng trước mà khoảng cách bước đi giữa quân cờ của bạn với quân cờ đó nhỏ hơn kết quả mà bạn tung xúc xắc được, thì bạn sẽ lựa chọn một trong hai phương án là dừng lại hoặc chọn quân cờ khác để đi.
 • Đá: Nếu khoảng cách giữa quân cờ của bạn và một quân cờ khác đúng bằng kết quả tung xúc xắc, thì bạn có thể đá quân cờ của người khác về chuồng. Tương tự với trường hợp này, người khác cũng có thể đá quân cờ của bạn.
 • Sát nút: Đây là cụm từ để chỉ khi xảy ra trường hợp quân cờ của người chơi đứng ngay sát quân cờ của đối phương.
 • Về cửa chuồng: Khi quân cờ của bạn đã di chuyển đủ một vòng thì sẽ đứng ngay ở vị trí cửa chuồng. Lúc này, người chơi cần phải tiến hành vào chuồng để không bị quân cờ của người chơi khác đá.

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Vào chuồng

Khi quân cờ của bạn di chuyển hết một vòng và đứng ở vị trí cửa chuồng, lúc này bạn cần vào chuồng để tránh bị đá. Có 6 ô lần lượt là 1, 2, 3, 4, 5, 6. Tùy vào kết quả tung xúc xắc và bạn cho cờ tiến lên ô tương ứng.

Khi đi lên đến ô số 6, bạn đã hoàn thành việc cho một quân cờ về chuồng để nghỉ ngơi rồi. Khi thu thập đủ 4 quân cờ tương tự như vậy nhanh nhất trong số những người chơi còn lại, thì bạn sẽ trở thành người thắng cuộc.

Lời kết

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu cho người mới bắt đầu, mong rằng trò chơi này sẽ đem đến cho bạn và người thân những phút giây thư giãn tuyệt vời. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị với FPT Shop.

Xem thêm: Cách chơi cờ vây không hề khó – Nắm rõ cách chơi trong 5 phút