Hoa đồng tiền là loài hoa được nhiều người yêu thích bởi màu sắc rực rỡ và hương thơm dịu nhẹ. Hoa đồng tiền không chỉ làm đẹp cho không gian sống, mà còn mang lại nhiều điều tốt lành cho người trồng và người được tặng. Bạn có muốn biết thêm về loài hoa này không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Hoa đồng tiền là hoa gì?

Nguồn gốc của hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền có tên khoa học là Gerbera L., thuộc họ Cúc (Asteraceae). Loài hoa này xuất hiện phổ biến ở châu Phi, phía Nam châu Mỹ và các nước vùng nhiệt đới châu Á. Hoa đồng tiền được mô tả lần đầu tiên trên tạp chí khoa học vào năm 1889 bởi Joseph Dalton Hooker, một nhà thực vật học người Anh. Loài hoa này được tìm thấy bởi Robert Jameson, một nhà thám hiểm người Scotland, vào thế kỷ 19 tại châu Phi. Hiện nay, hoa đồng tiền đã phổ biến trên khắp thế giới và trở thành một trong 10 loài hoa thương mại quan trọng nhất.

Đặc điểm của hoa đồng tiền

Phân loại hoa đồng tiền

Ý nghĩa chung của hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền có tên khoa học là Gerbera L., thuộc họ Cúc (Asteraceae). Loài hoa này có ý nghĩa về sự may mắn, tin tưởng và thịnh vượng. Khi tặng hoa đồng tiền cho một ai đó sẽ có ý nghĩa như nhắn gửi lời yêu thương chân thành và ấn tượng tới người nhận. Đặc biệt, hoa đồng tiền còn có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu chân thành, sự vui tươi và hạnh phúc.

Ngoài ra, hoa đồng tiền còn có ý nghĩa phong thủy. Hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, chưng hoa đồng tiền trong nhà hoặc trên bàn làm việc sẽ mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó màu sắc rực rỡ, tươi vui của hoa đồng tiền còn có tác dụng ngăn chặn năng lượng tiêu cực, những điều xui rủi giúp gia chủ luôn được bình an và hạnh phúc.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền theo màu sắc

Ý nghĩa khi tặng hoa đồng tiền cho người thân, bạn bè, đối tác

Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

Cách chọn giống hoa đồng tiền

Cách trồng và tưới nước cho hoa đồng tiền

Cách bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho hoa đồng tiền

Cách bón phân: Hoa đồng tiền cần được bón phân định kỳ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và ra hoa. Bạn nên bón phân cân đối N : P : K theo tỷ lệ 1 : 2 : 2. Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân gà, phân trùn quế… hoặc các loại phân như NPK, Đầu trâu, Growmore… Bạn nên bón lót với vôi rồi phơi từ 15 – 20 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Sau khi trồng khoảng 4 tuần, bạn nên bón thúc cho cây với liều lượng khoảng 20 kg đạm + 40 kg lân + 40 kg kali cho 1 ha. Bạn cũng nên phun thêm phân bón lá và kích thích sinh trưởng như Đầu trâu (502, 901, 902), Atonik 1,8DD (10 ml/bình 8 lít nước) sau khi trồng 30 ngày. Bạn nên bón phân vào buổi sáng hoặc chiều tối khi nhiệt độ không quá cao và tưới nước sau khi bón để giúp phân tan và hấp thu tốt hơn.

Cách phòng trừ sâu bệnh: Hoa đồng tiền có thể bị tấn công bởi nhiều loại sâu bệnh như bọ trĩ, rệp, rầy xanh, nhện đỏ, thrips, rầy nâu, rầy hại lá… Sâu bệnh sẽ gây hại cho lá, hoa và cả cây của hoa đồng tiền. Bạn cần quan sát thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh và áp dụng biện pháp phòng trừ kịp thời. Bạn có thể sử dụng các biện pháp vật lý như dùng bẫy dính màu vàng để diệt các loại côn trùng bay2, dùng vải che để ngăn chặn các loại rầy bay vào gây hại, dùng xà phòng hoặc muối để rửa lá khi có nhện đỏ…

Kinh nghiệm trang trí và bảo quản hoa đồng tiền

Cách trang trí hoa đồng tiền

Cách bảo quản hoa đồng tiền