Lưu ý: Bài viết tiết lộ một phần nột dung phim, cân nhắc trước khi đọc!

Dẫu đã 5 năm trôi qua, thế nhưng Reply 1988 (Lời Hồi Đáp 1988) vẫn là một tượng đài khó có thể vượt qua của truyền hình Hàn Quốc. Với nội dung thân thuộc, gần gũi nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn, chạm đến người xem bởi các phân cảnh hài hước lẫn cảm động, tác phẩm này không chỉ được khán giả Hàn Quốc vô cùng yêu thích mà thậm chí cả giới chuyên môn cũng đánh giá vô cùng cao. Thế nhưng vốn không một bộ phim nào thật sự là hoàn hảo, Reply 1988 cũng vậy.

Cú “bẻ lái” thiếu mượt mà của chuyện tình tay ba gà bông

Xuyên suốt một tác phẩm gần như là hoàn hảo từ nội dung đến diễn viên, hình ảnh và âm nhạc đến từng tập, có lẽ “gót chân asin” của Reply 1988 lại đặc biệt nằm ở 2 tập cuối. Đầu tiên phải kể đến chuyện tình gà bông giữa Duk Sun (Hyeri), Choi Taek (Park Bo Gum) và Jung Hwan (Ryu Jung Yeol) cũng khiến người xem tò mò và phấn khích. Ban đầu, Duk Sun và Jung Hwan được tin tưởng rằng sẽ nên đôi bởi lẽ cả hai đều thể hiện rõ tình cảm của mình dành cho đối phương. Trong khi Duk Sun ngây ngô, mơ mộng về bao viễn cảnh dành cho cậu bạn tầng trên, nhiệt tình tìm mọi cơ hội để tiếp cận thì Jung Hwan cũng âm thầm dõi theo, quan tâm, chăm sóc crush của mình. Đồng thời đó việc tình cách của Jung Hwan cũng trùng khớp với tính cách người chồng tương lai của Duk Sun cũng khiến khán giả thêm tin tưởng vào lí lẽ của mình. Thế nên dù khi Taek bắt đầu bày tỏ cảm xúc của bản thân, đa phần khán giả vẫn có niềm tin vào Hwan “mặt cún” của chúng ta.

Thế rồi vào 2 tập cuối của bộ phim, diễn biến tình cảm của bộ 3 này bỗng bị đẩy nhanh và không đủ sức thuyết phục. Taek bỗng lấy được lời thế bất ngờ trong khi Junghwan vì do duyên phận của “đèn giao thông” mà lỡ mất cơ hội của mình. Có thể xem đây như ẩn dụ của biên kịch, rằng tình yêu bên cạnh sự chủ động, hết mình còn phải phụ thuộc vào duyên số. Thế nhưng đối với khán giả, lí giải cho việc “bẻ lái” bất ngờ này của biên kịch có thể nhắc đến sự cố kịch bản bị lộ trước đó. Thế nhưng dù thay đổi lại kịch bản để khiến cái kết bất ngờ và khó đoán hơn, không ít khán giả đã cảm thấy giận dữ vì diễn biến tâm lý quá nhanh, không hợp lý và có phần bất công cho Jung Hwan. Một netizen đã bình luận rằng: “Người chiến thắng duy nhất sau tất cả là Ryu Jun Yeol bởi vì mọi người đồng cảm với cậu ấy. Taek chẳng làm gì sai nhưng những quyết định của biên kịch biến cậu ấy thành vai xấu trong phim.”

Và một cái kết thiếu vắng những nhân tố chủ chốt của phim

Bên cạnh đó, từ đầu bộ phim, khán giả đã vô cùng thích thú với những câu chuyện vô cùng đời thường của những con người trong xóm nhỏ Ssang Mun Don. Đó là 5 người bạn thân luôn tụ tập vui đùa, xem phim, ăn uống rồi chọc phá nhau. Là 3 bà mẹ sáng sáng rủ nhau đi buôn chuyện, trưa lại í ới gọi những đứa con về ăn cơm nhà. Là 4 ông bố tối tối lại trốn vợ đi ra quán nhậu tâm sự. Họ chính là các nhân tố chính giúp Reply 1988 hoàn thiện và được yêu mến đến như vậy.

Thế nhưng trong 2 tập cuối, biên kịch dường như chỉ tập trung vào câu chuyện tìm chồng cho Duk Sun mà quên mất “cần câu cơm” thật sự của mình là điều gì. Khán giả mong mỏi được nhìn thấy nhiều hơn khung cảnh 5 người bạn được ở cạnh bên nhau, cuộc sống của mỗi gia đình sau khi rời đi hay lá quá trình trưởng thành của mỗi thành viên, chứ không chỉ là Bora (Ryu Hye Young) và Sun Woo (Go Kyung Pyo) cũng như Duk Sun và Choi Taek. Đặc biệt, việc Jung Hwan dường như bị biến mất khỏi tập cuối dấy lên không ít thất vọng.

Suy cho cùng, có lẽ Reply 1988 đã có một con đường dài mang lại nhiều cảm xúc tốt đẹp nên khán giả đặt nhiều trông chờ hơn đối với cái kết của nó. Thế nhưng có lẽ với khả năng của biên kịch được thể hiện qua 18 tập phim trước đó cũng như 2 phần trước của Series Reply, đáng ra đoạn kết của Reply 1988 đã có thể tốt hơn thế.