Đôi khi được gọi là cờ domino của Trung Quốc, Mạt chược là một trò chơi xếp gạch của Trung Quốc được phát triển trong triều đại nhà Thanh (1644 đến 1912) và lan rộng khắp thế giới. Thông thường, nó yêu cầu bốn người chơi nhưng có các biến thể ba người chơi ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á. Thật không may, hầu hết mọi người không hiểu cách chơi Mạt chược, vì đây là một trò chơi cực kỳ thú vị về kỹ năng và sự khéo léo.

Một bộ Mạt chược có từ 136 đến 152 ô. Giống như hầu hết các trò chơi, có nhiều loại khác nhau, bao gồm cả phong cách đánh gió thịnh hành của Trung Quốc và Mạt chược của Mỹ, có các quân bài tính điểm giống như trò chơi lô tô. Tìm hiểu cách thiết lập và cách chơi Mạt chược cũng như những gì cần thiết để giành chiến thắng.

Cách chơi mạt chược

Trước khi mỗi người chơi đến lượt mình, những người chơi khác có thời gian để yêu cầu ô bị loại bỏ cuối cùng. Ưu tiên dành cho người chơi có thể sử dụng ô xếp để hoàn thành Mạt chược. Khi điều này xảy ra, người chơi phải đưa ra bàn tay gồm 14 ô phù hợp. Người chơi có thể làm được điều này sẽ yêu cầu ô xếp, sau đó tiết lộ bàn tay chiến thắng gồm 14 ô xếp.

Nếu không ai có Mahjong, một ván bài thắng, bất kỳ ai khác có thể yêu cầu ô bằng cách gọi “pung” và hiển thị hai ô phù hợp với ô mà họ muốn yêu cầu. Ví dụ: nếu ai đó loại bỏ một con số 7 bằng tre và bạn có hai con số 7 bằng tre trên giá của mình, bạn gọi là “pung”. Sau đó, bạn lật mặt pung của ba thanh tre 7, loại bỏ một quân cờ và chơi các nước đi cho người chơi bên phải của bạn.

Nếu không ai lấy ô bị loại bỏ, bạn có thể nhặt nó nếu nó hoàn thành một lượt chạy trên tay bạn. Để làm như vậy, hãy đợi đến lượt của bạn và nói “chow.” Lật ngửa các viên gạch tạo thành đường chạy. Ví dụ, tre số 5, 6 và 7 sẽ tạo ra tiếng chow. Sau đó, bạn từ bỏ một ô và người chơi tiếp theo sẽ đến lượt của họ.

Nếu một ô bị loại bỏ không hoàn thành bất kỳ bộ nào, bạn sẽ vẽ một ô từ tường. Trừ khi điều này mang lại cho bạn Mạt chược, nếu không bạn sẽ loại bỏ một ô khỏi giá của mình. Bạn chỉ có thể yêu cầu ô bị loại bỏ gần đây nhất.

Có một số biến thể trong cách chơi Mạt chược, một số trong đó rất phổ biến.

Kông

Một số người chơi cũng sử dụng “kong” hoặc bốn ô giống nhau (tương tự như pung). Bất kỳ người chơi nào nhận được một con kong sẽ rút thêm một ô trước khi ném một ô đi.

Cuối tay

Khi một người chơi có bốn bộ và một cặp, họ gọi Mạt chược và để lộ bàn tay của mình. Nếu bức tường gạch hết trước khi bất kỳ ai tuyên bố Mạt chược, trò chơi sẽ hòa.

Thành lập

Khi học cách chơi Mạt chược, việc thiết lập có thể khá đáng sợ đối với những người chơi mới. Bộ mạt chược có từ 136 đến 152 ô, với mỗi ô có kích thước 30 x 20 x 15 mm. Gạch truyền thống được làm bằng ngà voi hoặc xương nhưng các bộ hiện đại sử dụng nhựa.

Một bộ 144 bao gồm các ô sau:

  • 36 Gạch hình tròn (4 bộ 1-9) được trang trí với số lượng hình tròn thích hợp
  • 36 ô ký tự (4 bộ 1-9) được trang trí bằng các ký tự số Trung Quốc
  • 36 Gạch tre (4 bộ 1-9) được trang trí bằng một lượng tre thích hợp. Một cây tre thường có một con chim sẻ hoặc chim gạo trên đó. Một số cây tre có tre màu đỏ và xanh lá cây, một số khác chỉ có màu xanh lục.
  • 16 ô gió bao gồm 4 bộ 4 ô gió.
  • 12 ô Rồng bao gồm 4 rồng Đỏ, 4 rồng Xanh và 4 rồng Trắng được biểu thị bằng một ô trống hoặc chữ ‘P’ viết hoa cho ‘Pai’ (màu trắng).
  • 4 Gạch hoa đánh số từ 1 đến 4. Nếu được sử dụng, chúng sẽ cho bạn điểm thưởng.
  • 4 Các ô theo mùa được đánh số từ 1 đến 4, cũng là tùy chọn, sẽ cho bạn điểm thưởng nếu bạn vẽ chúng.

Các bộ bao gồm các ký tự, hình tròn và tre, với các số từ 2 đến 8 đại diện cho các ô nhỏ. Ô 1 và 9 là ô chính và ô phong long là ô danh dự.

Hai con súc sắc được người chia bài đúc để xác định cách thiết lập bức tường của những viên gạch không sử dụng cho ván bài. Trên xúc xắc của Trung Quốc, số 1 và 4 có màu đỏ và các số khác có màu đen.

luật mạt chược

Một trò chơi bắt đầu bằng cách mỗi người chơi tung xúc xắc hoặc rút thẻ gió. Người có tung xúc xắc cao nhất hoặc người chơi rút được gió đông là người chia bài. Chơi bắt đầu với người chia bài, hoặc gió đông, và di chuyển ngược chiều kim đồng hồ quanh bàn cờ.

Vị trí của người chia bài sẽ dịch chuyển sang phải sau mỗi vòng. Tiếp theo, các ô được xáo trộn và mỗi người chơi lấy 36 ô trong số đó để tạo thành một bức tường ô (18 bộ gồm hai ô). Người chơi đẩy các bức tường gạch của họ vào giữa để tạo thành một hình vuông. Trung tâm của hình vuông được sử dụng để loại bỏ gạch.

Người chia bài gieo ba viên xúc xắc và bắt đầu chia bài từ ô bằng với tổng của các viên xúc xắc. Mỗi người chơi lấy bốn ô cùng một lúc và một ô cuối cùng cho đến khi họ có 13 ô trên giá của mình.

Để bắt đầu, giao dịch lấy một ô từ đống và loại bỏ một ô khác.

Một ván bài chiến thắng bao gồm mười bốn quân cờ (13 quân ban đầu cộng với quân cờ được rút sẽ mang lại cho bạn Mạt chược). Khi vẽ cho lượt của bạn, bạn sẽ chỉ có mười ba ô.

Để giành chiến thắng, bạn sắp xếp ván bài của mình thành các nhóm sau:

Pungs – ba của một loại

Kongs – bốn loại

Chows – một loạt ba ô liên tiếp trong cùng một bộ

‘Một cặp’ – làm tròn bàn tay chiến thắng

Trong một vòng, bạn vẽ từ bức tường. Nếu bạn không thể sử dụng ô để có được nhóm chiến thắng, bạn sẽ loại bỏ ô đó. Người chơi khác có thể yêu cầu nó để hoàn thành một bộ. Chơi di chuyển ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi ai đó thắng.

Người chơi chiến thắng gọi “Mahjong” khi họ rút được ô chiến thắng.

chấm điểm

Đây là hệ thống tính điểm đơn giản nhất, người chiến thắng trong mỗi vòng sẽ nhận được một điểm. Trò chơi bao gồm 16 vòng nhưng người chơi cũng có thể quyết định khi nào ngừng chơi. Người chiến thắng là người chơi giành được nhiều ván bài nhất.

Tính điểm phức tạp hơn khác nhau tùy theo khu vực. Điểm thưởng có thể được chỉ định nếu bạn thắng ván bài bằng một quân bài được rút ra chứ không phải quân cờ bị loại bỏ. Điểm thưởng cũng có thể được trao khi giành chiến thắng ở ô cuối cùng hoặc thu thập được rồng pung.

Tính điểm theo cấp số nhân mang lại cho mỗi pung 2 điểm, số điểm này sẽ tăng gấp đôi nếu bạn không tiết lộ pung, pung có một hoặc chín hoặc một pung có bốn loại.

Trò chơi kết thúc

Chơi tiếp tục trong 16 vòng hoặc đến một số điểm xác định trước.

Mạt chược kiểu Mỹ

Trong Mạt chược kiểu Mỹ, người chơi sử dụng giá đỡ (các phiên bản truyền thống của Trung Quốc thì không). Ngoài ra còn có một người pha trò.

Bạn sử dụng thẻ điểm tương tự như trò chơi bingo. Nó cũng bao gồm bốn người chơi xung quanh một bàn.

Các ô được xáo trộn, xúc xắc được tung ra và người chơi lấy ô của họ, tương tự như Mạt chược Trung Quốc. Trong Mahjong Trung Quốc, người chiến thắng trong một vòng không nhất thiết phải nói “Mahjong”. Tuy nhiên, phiên bản Mỹ yêu cầu nó.

Giống như đối tác Trung Quốc của nó, có nhiều biến thể về cách chơi Mạt chược.

chiến lược

Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật để giúp bạn phát triển chiến lược trò chơi của mình.

yếu tố chấm điểm

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các quy tắc tính điểm cho phong cách bạn đang chơi. Bạn luôn có thể hỏi chi tiết nhưng bạn nhớ các quy tắc càng nhanh thì bạn càng dễ giành chiến thắng. Hiểu những mẫu nào có thể giúp bạn kiếm được nhiều điểm nhất và cách bạn thắng một ván bài. Nghiên cứu các kết hợp tiềm năng trước khi đưa ra quyết định lấy một ô bị loại bỏ. Ngoài ra, dự kiến kế hoạch ban đầu của bạn sẽ thay đổi nhờ sự may mắn rút thăm khi bạn kéo những viên gạch mới từ bức tường.

Luôn cảnh báo để loại bỏ

Thử đoán những người chơi khác đang nắm giữ những ô nào họ loại bỏ và những ô nào họ yêu cầu. Hãy chú ý đến người chơi bên phải của bạn, người có thể đuổi theo bạn. Điều cần thiết là phải hiểu hệ thống điểm thưởng để tối đa hóa mỗi ván bài bạn giành được.

Bạn có thể vứt bỏ quân cờ chiến thắng và đưa cho đối thủ quân cờ mà họ cần gọi là Mạt chược. Điều đó nói lên thảm họa và không có điểm nào trong người chiến thắng này sẽ mất tất cả trò chơi. Thường có manh mối về những gì người chơi có thể vứt đi mà bạn có thể sử dụng. Xem người chơi bên trái của bạn để có cơ hội.

Đừng hình thành Melds ngay lập tức

Ban đầu, cam kết tham gia một số trận nhất định trong trò chơi có thể không hợp lý. Tại sao bạn không nên lấy bất cứ thứ gì pung, chow hay kong mà bạn có thể lấy được? Nếu bạn nhai hoặc đập mọi thứ bạn vẽ, bạn có thể sẽ nhận được các ô khó ghép.

Ngoài ra, bạn có nguy cơ để lộ ô của mình sớm và bỏ ngỏ khả năng tấn công từ những người chơi thông minh hơn. Nếu những người chơi khác biết bạn cần gì, họ sẽ cố gắng tránh đưa cho bạn những ô mà bạn cần để giành chiến thắng. Một người chơi cao cấp giữ cho ván bài của mình linh hoạt cho đến nửa sau của mỗi ván bài khi các quân cờ đang cạn dần. Nếu bạn kết hợp các cặp và chạy sớm, các tùy chọn của bạn bị hạn chế và bạn có thể không tối đa hóa tổng số điểm của mình.

Sự kết luận

Nếu bạn thích trò chơi domino, bingo hoặc bài, thì có lẽ bạn nên dành thời gian để học cách chơi Mạt chược. Bây giờ bạn đã biết cách chơi Mạt chược và có thể thử phiên bản kỹ thuật số của Mạt chược Cao cấp hoặc Mạt chược Cổ điển có sẵn trên Coolmath Games.