Mắt tam bạch nhãn là gì mà khiến giới trẻ xôn xao bàn tán đến vậy? Tướng người mắt tam bạch tốt hay xấu? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Coolmate dành chút thời gian tìm hiểu về mắt tam bạch nhãn để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Tìm hiểu về mắt tam bạch ở nam và nữ

1. Mắt tam bạch là gì? Mắt tam bạch là mắt như thế nào?

Mắt tam bạch (hay còn được gọi là tam bạch nhãn) là một từ Hán Việt được dịch nghĩa là mắt có ba khoảng trắng, hay hiểu một cách đơn giản là mặt có nhiều lòng trắng hơn. Mắt tam bạch thường có đồng tử nhỏ với phần lòng trắng nhiều hơn xuất hiện tại các vị trí trái, phải, trên và dưới.

Mắt tam bạch

Mắt tam bạch (Nguồn ảnh: Internet)

Theo lý giải của các chuyên gia nhãn khoa, mắt tam bạch là dạng mắt có phần lòng trắng nhiều hơn đen, bao xung quanh nhãn cầu với một khoảng trắng rõ rệt có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Đây là dáng mắt không quá phổ biến, có thể là nói là tương đối ít người sở hữu mắt tam bạch tự nhiên. Ngoài xuất hiện tự nhiên ngay từ khi sinh ra, mắt tam bạch cũng có thể xuất hiện ở trường hợp người có tình trạng sức khỏe giảm sút với tỷ lệ cao hơn bình thường.

Theo nhân tướng học, người sở hữu mắt tam bạch thường là những người có chỉ số IQ cao nhưng sự nghiệp của họ thường gặp nhiều trắc trở, đường tình duyên cũng tương đối ảm đạm.

2. Mắt tam bạch có ý nghĩa gì ?

Theo quan điểm nhân tướng học hiện đại, mắt tam bạch mang ý nghĩa không xấu cũng không tốt. Dù là nam hay nữ giới sở hữu mắt tam bạch thì họ đều là người thông minh. Cuộc sống hàng ngày cũng không gặp nhiều sóng to gió lớn. Còn về đường tình duyên của họ có thể có khúc chiết nhưng vẫn viên mãn.

Mắt tam bạch có ý nghĩa gì

Mắt tam bạch mang ý nghĩa không xấu cũng không tốt (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, theo quan niệm phương Đông, mắt tam bạch đại diện cho tài lộc và thịnh thượng. Tuy nhiên, về trung vận có thể gặp phải một số trắc trở bất ngờ, đòi hỏi người có mắt tam bạch phải giữ vững sơ tâm và trí tuệ để kiên định vượt qua mọi khó khăn.

Còn trong văn hóa phương Tây, mắt tam bạch có thể góp phần tạo nên sự hài hòa cho gương mặt. Người có mắt tam bạch đi kèm với lông mày thẳng đẹp thì thường có cuộc sống sung sướng, an nhàn.

Một lưu ý nhỏ cho các bạn, không chỉ với mắt tam bạch mà với bất cứ lý luận tướng số nào cũng chỉ áp dụng đối với các đặc điểm tự nhiên, nghĩa là từ khi sinh ra bạn đã sở hữu đặc điểm đó mà không có bất cứ tác động bên ngoài hay yếu tố bệnh lý nào gây nên. Trường hợp bạn bất ngờ gặp phải tình trạng mắt tam bạch, tốt nhất nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh nguy cơ vấn đề sức khỏe không mong muốn.

3. Mắt tam bạch có đẹp không ? Mắt tam bạch có hiếm không ?

Theo kết quả nghiên cứu thống kê cho thấy số lượng người sở hữu mắt tam bạch chỉ chiếm khoảng 30% dân số toàn cầu. Có thể nói tỷ lệ người có tam bạch nhãn ở mức thấp và tương đối hiếm gặp so với toàn bộ dân số trên thế giới.

Ngoài ra, số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng trong khoảng 30% người có tam bạch nhãn, có đến 70% trong số đó sở hữu ngoại hình thu hút. Vậy nên dù sở hữu đôi mắt tam bạch nhãn có phần hiếm gặp và khác biệt với mọi người xung quanh thì bạn cũng đừng tự ti nhé. Bởi đó chính là điểm khác biệt tạo nên nét đẹp và sự thu hút rất riêng của bạn đó.

Mắt tam bạch có đẹp không

Mắt tam bạch nhãn tạo nên nét đẹp và sự thu hút rất riêng cho người sở hữu (Nguồn ảnh: Internet)

Cách nhận biết mắt tam bạch

Để nhận biết bản thân có sở hữu mắt tam bạch hay không, bạn có thể thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Mở to mắt, nhìn thẳng vào gương hoặc nhìn trực diện vào đôi mắt của người mà bạn muốn xác định có phải là mắt tam bạch hay không.

Bước 2: Xác định phần lòng trắng và lòng đen trong mắt. Quan sát viền mi trên và dưới xem phần lòng đen có chạm hay không.

Bước 3: Nếu bạn nhận thấy phần lòng đen không chạm viền mi, có nhiều khoảng trắng ở trên dưới, hai bên trái phải và phần lòng đen nhỏ hơn thì đó có nghĩa là bạn đang sở hữu mắt tam bạch.

Cách nhận biết mắt tam bạch

Nhận biết mắt tam bạch (Nguồn ảnh: Internet)

Đặc điểm nhận diện mắt tam bạch nhãn

Theo định nghĩa mắt tam bạch là gì thì mắt tam bạch là mắt có ba khoảng trắng. Tuy nhiên, đi sâu vào đặc điểm nhận diện mắt tam bạch nhãn thì có một số điểm độc đáo có thể bạn chưa biết:

 • Tròng đen trong mắt thường không áp sát viền mi trên hoặc dưới mắt, tạo thành một khoảng trống khiến lòng trắng lộ ra nhiều hơn.
 • Khi trợn mắt nhẹ lên trên, bạn sẽ dễ dàng nhìn rõ phần lòng trắng của mắt.
 • Kích thước 2 mắt của người có mắt tam bạch thường rộng và dài.
 • Mắt tam bạch nhãn có thể là một đặc điểm di truyền, trong 1 gia đình thường không có hoặc có ít nhất 2 người có mắt tam bạch.

Đặc điểm nhận diện mắt tam bạch nhãn

Nhận diện mắt tam bạch nhãn (Nguồn ảnh: Internet)

Vì sao lại có mắt tam bạch nhãn ?

Tình trạng mắt tam bạch nhãn có thể đến từ một số nguyên nhân như:

 • Do bẩm sinh, được di truyền trong gia đình.
 • Chế độ sinh hoạt không lành mạnh (thường xuyên thức khuya, sử dụng thiết bị điện tử với tần suất nhiều khiến mắt không có thời gian nghỉ ngơi…) gây ra tình trạng tam bạch nhãn.
 • Thường xuyên sử dụng chất kích thích hoặc các loại thuốc giãn tĩnh mạch gây ra tác dụng phụ khiến lòng đen mắt hẹp lại, tạo chỗ trong cho lòng trắng.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ là phần lòng trắng trong mắt dần lan rộng.
 • Do thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ mắt vô tình tạo ra tỷ lệ mắt tam bạch.

Các loại mắt tam bạch phổ biến

Mắt tam bạch được chia thành 2 loại chính, bao gồm thượng tam bạch và hạ tam bạch. Trong đó:

1. Thượng tam bạch:

Đúng như tên gọi của nó, thượng tam bạch là dáng mắt có 3 khoảng trắng nằm ở phía bên trên; phần lòng đen nằm ở bên dưới và sát mi dưới. Tướng mắt tam bạch này thường gặp ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Theo lý luận về phong thủy, đây là dấu hiệu thể hiện sự gắn kết giữa phần hồn và xác. Những bé sở hữu mắt thượng tam bạch thường rất khỏe mạnh, ít gặp bệnh tật, ốm đau.

Thượng tam bạch

Mắt thượng tam bạch (Nguồn ảnh: Internet)

Trường hợp người trưởng thành có tướng mắt tam bạch thường có tính cách khá nóng nảy. Khi đối mắt với vấn đề, chướng ngại, họ thường có xu hướng bạo lực và hung hãn.

2. Hạ tam bạch:

Trái với tướng mắt thượng tam bạch, hạ tam bạch là dáng mắt có 3 khoảng trắng nằm ở phía bên dưới; phần lòng đen nằm ở bên trên và sát mi trên. Tướng mắt tam bạch này thường xuất hiện ở nam và nữ giới đã thành niên, trưởng thành.

Hạ tam bạch

Mắt hạ tam bạch (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, trường hợp người có thể trạng suy nhược bẩm sinh, dễ mắc bệnh; người nghiện rượu, ma túy cũng dễ sở hữu mắt hạ tam bạch.

Người sở hữu mắt tam bạch nhãn tốt hay xấu?

Như đã nói ở trên, người sở hữu mắt tam bạch nhãn không tốt cũng không xấu. Tuy nhiên, dù nam hay nữ giới sở hữu mắt tam bạch nhãn thì đều được đánh giá là những người sở hữu IQ cao. Cuộc sống không gặp quá nhiều sóng gió, đường tình duyên có thể gặp chút trắc trở nhưng vẫn viên mãn.

Xem tướng người mắt tam bạch nam/ nữ chi tiết nhất

1. Xem tướng đàn ông mắt tam bạch

 • Tính cách

Theo nhân tướng học, đàn ông sở hữu mắt tam bạch thường là người có suy nghĩ nhạy bén, tư duy logic mạnh mẽ. Họ luôn biết cách tận dụng lợi thế của bản thân để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Cũng nhờ vậy mà họ thường dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống, học tập và công việc.

đàn ông mắt tam bạch nhãn

Đàn ông sở hữu mắt tam bạch thường là người có suy nghĩ nhạy bén (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, đàn ông mắt tam bạch cũng bị đánh giá là người tương đối bảo thủ, nặng về chủ nghĩa cá nhân, ham lợi và xảo quyệt. Để đạt được mục tiêu hoặc nếu điều đó tốt cho bản thân họ, họ có thể không ngần ngại chơi xấu.

 • Sự nghiệp

Như đã nói ở trên, đàn ông mắt tam bạch là người có suy nghĩ nhạy bén và tư duy logic mạnh mẽ nên họ thường dễ dàng nắm bắt cơ hội để đạt được thành công trong sự nghiệp. Thậm chí, họ có thể tự tạo con đường của riêng mình và nhanh chóng gặt hái được thành công.

Đàn ông mắt tam bạch cũng được đánh giá là kiểu người kiên định, một khi họ đã đưa quyết định, đặt ra mục tiêu cho bản thân, họ sẽ nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu đó. Đây cũng là lý do tại sao họ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống và đặc biệt là sự nghiệp của bản thân. Ngoài ra, họ còn được biết đến khả năng đọc thấu lòng người, giúp họ trở thành bậc thầy ngoại giao.

 • Tình yêu

Sư thông minh và khả năng ngoại giao cũng trở thành lợi thế giúp đàn ông có mắt tam bạch thu hút và làm quen với mọi người. Cũng nhờ vậy mà họ thường có cơ hội gặp gỡ với nhiều đối tượng xuất sắc. Tuy nhiên, họ cũng được biết với tính cách đào hoa, khó lấy được lòng tin của đối tượng hẹn hò. Đây cũng là lý do tại sao con đường hôn nhân của họ thường không thuận buồm xuôi gió, không chỉ dễ gặp rắc rối trong tình yêu mà hôn nhân cũng dễ đổ vỡ nếu họ không biết cách điều chỉnh lại bản thân.

đàn ông mắt tam bạch nhãn

Đàn ông mắt tam bạch thu hút và dễ làm quen với mọi người (Nguồn ảnh: Internet)

 • Tuổi thọ

Đàn ông sở hữu mắt tam bạch dễ đạt thành công trong sự nghiệp nhưng lại đoản mệnh và dễ mất khi còn trẻ. Điều này có thể đến từ việc ngay từ đầu họ đã có nhiều tính toán, kế hoạch và mục tiêu riêng, họ cũng đặt nhiều áp lực cho bạn thân. Dẫn đến căng thẳng, gây ra nhiều vấn đề về cả thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể cải thiện nếu họ học được cách giảm bớt áp lực cho bản thân, thay đổi lối sống, chú ý hơn đến sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

>>> Xem thêm: Xem TƯỚNG MẶT ĐÀN ÔNG đoán tính cách, sự nghiệp và tình duyên

2. Xem tướng phụ nữ mắt tam bạch

 • Tính cách

Cũng giống như đàn ông, phụ nữ sở hữu mắt tam bạch thường được sở hữu chỉ số IQ cao. Ngoài ra, họ cũng được đánh giá là người tinh tế và thận trọng, dễ dàng đạt được thành công trong lĩnh vực mà họ tham gia.

Phụ nữ mắt tam bạch nhãn

Phụ nữ sở hữu mắt tam bạch là người tinh tế và thận trọng (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, phụ nữ có mắt tam bạch thường là người có tính cầu toàn và lòng tự trọng tương đối cao. Họ thường tự coi mình là trung tâm và tất cả mọi người phải xoay quanh họ. Điều này vô tình khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu, thậm chí là xa lánh họ. Đây cũng là lý do tại sao họ thường không có nhiều bạn bè, khó có bạn thân.

 • Sự nghiệp

Phụ nữ có mắt tam bạch với chỉ số thông minh cao, tinh tế và thận trọng nên họ cũng dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh.

Họ cũng là những người kiên định trong việc quyết định con đường sự nghiệp của bản thân. Một khi đã đạt mục tiêu cho bản thân, họ sẽ không ngần ngại làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, sự kiêu ngạo và tự mãn có thể trở thành điểm yếu khiến họ rơi vào cạm bẫy trên đường đời. Thậm chí có thể khiến họ phá sản hoặc nghỉ việc nếu không có những điều chỉnh phù hợp

 • Tình yêu

Phụ nữ có tam bạch nhãn không đào hoa như nam giới nhưng lại rất cầu toàn trong tình yêu. Họ thường được đặt ra những tiêu chí nhất định cho người tình trong mộng của mình. Chỉ khi gặp được ai đó đáp ứng được các tiêu chí của họ, họ mới thực sự mở lòng. Họ sẽ không bao giờ lựa chọn nhất thời hay gượng ép đến với một người không phù hợp với tiêu chí của họ. Đây cũng là lý do tại sao, họ thường lận đận trong tình yêu, khó tìm được người thương.

Phụ nữ mắt tam bạch nhãn

Phụ nữ có tam bạch nhãn rất cầu toàn trong tình yêu (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu họ gặp đường đúng người, cuộc sống tình yêu của họ sẽ rất viên mãn nhưng nếu họ lấy nhầm người, tình yêu hoặc hôn nhân của họ có thể nhanh chóng tan vỡ. Họ sẽ không ngần ngại chia tay hoặc ly hôn nếu phát hiện đối phương không phù hợp với mình. Họ thà sống quãng đời còn lại một mình chứ không muốn gượng ép, sống một cuộc sống tạm bợ.

 • Tuổi thọ

Dù là nam hay nữ thì người có tam bạch nhãn thường có đường sinh mệnh tương đối ngắn, dễ qua đời khi tuổi còn trẻ. Họ thường phải đối mặt với đau ốm và bệnh tật liên miên, khiến cơ thể của họ nhanh chóng suy nhược và thiếu sức sống.

Top 10 idol nổi tiếng sở hữu đôi mắt tam bạch

V (BTS)

Thành viên V của nhóm nhạc BTS (Nguồn ảnh: Internet)

Lisa

Thành viên Lisa của nhóm nhạc BlackPink (Nguồn ảnh: Internet)

Sunmi

Sunmi

Hwasa (MAMAMOO)

Hwasa (MAMAMOO)

Haechan (NCT)

Haechan (NCT)

Minnie ((G) I-DLE)

Minnie ((G) I-DLE)

Krystal f(x)

Krystal f(x)

G-Dragon (BIGBANG)

G-Dragon (BIGBANG)

N (VIXX)

N (VIXX)

Yuna (ITZY)

Yuna (ITZY)

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin về tình trạng mắt tam bạch mà đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ từ, các bạn đã hiểu rõ hơn về tướng mắt tam bạch nhãn cũng như ý nghĩa nhân nhân tướng học của mắt tam bạch.

Và đừng quên tiếp tục theo dõi Coolblog để cập nhật tin tức và những điều mới mẻ hàng ngày, bạn nhé!

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy cho nam giới

 • Top 12 tướng lông mày nam phú quý, giàu sang, sung sướng cả đời
 • Xương lông mày nhô cao – Xem tướng bói vận mệnh và cuộc sống
 • Xem tướng trán đàn ông đoán vận mệnh sang, hèn trong nhân tướng học