Tết cũng đang sắp tới và chắc hẳn là rất nhiều người đang nôn nao trong lòng rất nhiều. Điều mà các bạn đang băn khoăn muốn biết lúc này đó chính là mùng 1 Tết 2023 Quý Mão rơi vào ngày mấy của Dương lịch. Hãy cùng giải đáp ngay ở bên dưới đây và nhiều thứ hay ho khác về mùng 1 đầu năm mới.

1. Mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy Dương lịch?

Mùng 1 Tết 2023 Quý Mão sẽ trùng với ngày 22/01/2023 Dương lịch. Kế tiếp, mùng 2 Tết Quý Mão 2023 rơi vào ngày 23/01/2023 Dương lịch. Còn mùng 3 Tết 2023 rộn ràng sắc xuân rơi vào ngày 24/01/2023 Dương lịch.

Hy vọng là mọi người sẽ được đón một cái Tết Nguyên Đán ấm áp với gió trời có chút se lạnh, mát mẻ của cuối tháng 1. Đây hứa hẹn là một năm ngập tràn may mắn và an khang thịnh vượng.

2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến mùng 1 Tết năm 2023 Quý Mão?

Hôm nay là ngày 31/12/2022 Dương lịch. Do đó, chỉ còn khoảng 22 ngày nữa là đã tới ngày mùng 1 Tết Âm lịch 2023. Hãy cùng đếm ngược từng phút giây mong chờ ở trong bài viết bên dưới đây.

Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Âm lịch / Dương lịch 2023 – Cùng đếm ngược

3. Tết Âm lịch 2023 được nghỉ mấy ngày theo luật?

Dựa vào điểm b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về số ngày được nghỉ Tết là như bên dưới:

Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Do đó, nếu xét theo luật, cán bộ, công nhân viên được nghỉ dịp Tết Nguyên Đán 5 ngày có hưởng lương. Ngoài 5 ngày theo quy định, chúng ta có thể cộng thêm vào ngày nghỉ bù, ngày nghỉ hàng tuần hoặc thỏa thuận riêng giữa người lao động và doanh nghiệp thì thời gian được nghỉ Tết Âm lịch 2023 còn kéo dài hơn con số này.

4. Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 Quý Mão

Bộ LĐ-TB-XH đã đưa ra đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 là như bên dưới:

Phương án 1: Công chức và viên chức bắt đầu kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2023 kể từ ngày thứ Sáu 20/01/2023 cho tới hết ngày thứ Năm 26/01/2023 Dương lịch (nhằm từ ngày 29 tháng Chạp của năm Nhâm Dần cho tới hết mùng 5 tháng Giêng của năm Quý Mão).

Nếu như áp dụng phương án này, những người làm việc và công tác tại các đơn vị, cơ quan nhà nước được nghỉ tổng cộng 7 ngày. Trong đó gồm có 5 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán theo luận và 2 ngày nghỉ bù của hàng tuần theo đúng quy định.

Phương án 2: Công chức, viên chức được nghỉ Tết Âm lịch 2023 kéo dài từ ngày thứ Bảy 21/01/2023 cho đến hết ngày Chủ nhật 29/01/2023 Dương lịch (nghĩa là kể từ ngày 30 tháng Chạp của năm Nhâm Dần cho tới hết mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Nếu như áp dụng phương án này, những người làm việc và công tác tại các đơn vị, cơ quan nhà nước được nghỉ đến 9 ngày. Trong đó sẽ bao gồm có 5 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán theo luận và 2 ngày nghỉ bù của hàng tuần theo đúng quy định cùng 2 ngày nghỉ hàng tuần.

Với 2 phương án được đưa ra, phó thủ tướng đã có quyết là chọn phương án 1 chính là nghỉ 7 ngày. Điều này nhằm đảm bảo là số lượng ngày nghỉ Tết không bị kéo dài quá nhiều. Đồng thời thì đây cũng là khoảng thời gian thích hợp với nghỉ trước và sau Tết.

Mùng 1 Tết 2023
Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 chính thức

Xem thêm: Lịch nghỉ Tết nguyên đán 2023 (Âm lịch) chính thức: Học sinh – sinh viên – công chức – nguời lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

5. Gợi ý những điều nên làm trước khi đến mùng 1 Tết 2023 sắp tới rất gần

Để hưởng được 1 mùa Tết trọn vẹn và hạnh phúc bên gia đình, mình cũng mong muốn gửi gắm đến bạn những thứ rất thiết yếu của những ngày này. Đừng quên lưu ý các điều sau đây nhé:

 • Mua sắm quà Tết để gửi tặng cho 2 bên gia đình
 • Mua bánh kẹo và trà cho dịp Tết để tiếp khách
 • Mua cây, hoa Tết, trang trí, dọn dẹp lại nhà cửa sạch đẹp
 • Mua bao lì xì
 • Sắm đồ Tết mới cho mình và các thành viên trong gia đình.
 • Lập kế hoạch cho những việc trước, trong và sau Tết mình cần làm.
 • Đặt vé xe, vé tàu và vé máy bay để kịp về với gia đình đúng thời gian.

6. Những điều nên làm vào mùng 1 Tết 2023 để đem lại may mắn

Ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán 2023 chính là ngày khai màn một năm mới tràn đầy năng lượng. Chính vì thế, theo phong tục Việt, chúng ta nên làm một số điều để đem lại được nhiều may mắn. Cùng khám phá ngay sau đây.

6.1. Thắp hương

Trong ngày mùng 1 Tết 2023, mọi người nên thắp hương dâng lên bàn thờ tổ tiên của mình hay bàn thờ thần tài hoặc là ở chùa, đền để cầu mong được may mắn, hạnh phúc của những năm tháng sắp tới trong năm này.

6.2. Tắm nước hoa tươi

Để thực hiện, chúng ta lựa chọn ra cho mình 7 loài hoa với các sắc màu khác nhau vào trong một chậu chứa nước ấm. Tiếp theo, sử dụng nước này để tắm hoặc ngâm mình trong bồn. Đây được xem là một dịp để các bạn xóa bỏ và gột rửa đi những chuyện buồn, chuyện không vui của năm cũ đã qua.

6.3. Thưởng thức các món ăn ngày Tết mang lại nhiều may mắn

Dịp Tết đến, dân gian thường quan niệm là ăn những món ăn có màu đỏ sẽ đem về nhiều may mắn cho dịp năm mới. Các món ăn này sẽ đem lại cho bạn nhiều tài lộc, vận may để khởi đầu mùng 1 Tết năm 2023 tràn đầy năng lượng. Đó có thể là các món như: dưa hấu, xôi gấc, lựu,… Toàn là những món vừa đẹp lại còn giàu dinh dưỡng.

7. Những điều nên kiêng kị vào ngày mùng 1 Tết 2023

Tết là một dịp để khởi đầu 1 năm mới. Chính vì thế, vào ngày đầu năm mới là mùng 1 Tết 2023, chúng ta nên kiêng 1 số điều như sau để hạn chế gặp xui xẻo và khó khăn trong năm sắp tới nhé!

7.1. Xuất tiền của

Ông bà ta từ xưa đã kiêng kỵ việc trả nợ hoặc vay mượn trong dịp đầu năm mới. Nó sẽ làm cho những tháng ngày trong năm của bạn không được suôn sẻ, đặc biệt là về chuyện tiền bạc không được may mắn. Do đó, hãy tránh làm điều này trong ngày mùng 1 Tết năm 2023 Quý Mão chuẩn bị tới nhé.

7.2. Cắt tóc

Nếu như trong ngày mùng 1 Tết 2023 mà mọi người lại cắt tóc thì sẽ làm cho tài lộc của mình bị tiêu hao bớt đi rất nhiều. Do đó, ngày này người ta rất hay kiêng làm điều này.

7.3. Ngã giá mua hàng rồi quay đi

Trong dịp đầu năm, đặc biệt là vào mùng 1 Tết Nguyên Đán 2023, những người kinh doanh, buôn bán rất kỵ việc khách hàng đến xem mà lại không mua hàng của mình. Điều này được tin là sẽ làm cho ảnh hưởng lớn về lợi nhuận, doanh thu của họ của những ngày khác trong năm.

7.4. Kiêng một vài món ăn

Theo như quan niệm của ông bà xưa, ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023 thì mọi người nên kiêng 1 vài món như: cá mè, thịt vịt, thịt chó, mực, trứng vịt, xôi trắng. Nếu như ăn những món này thì có thể làm mất đi tài lộc và dễ mang lại điều không được suôn sẻ, may mắn cho mình và những thành viên trong nhà.

7.5. Nói tục, chửi thề

Chửi thề và nói tục được xem là hành vi ảnh hưởng tới văn hóa của mỗi người. Vì thế, hành động này được cho là điều kiêng kị trong dịp đầu xuân, đặc biệt là vào mùng 1 Tết Âm lịch 2023. Nhiều người có quan niệm là nếu như bạn chửi tục, nói bậy ngày đầu năm thì cả năm sẽ dễ vướng vào lùm xùm, thị phi.

7.6. Quan hệ nam nữ

Khi mùa xuân đến Tết về, những nước thuộc khu vực Đông phương thường quan niệm là nên kiêng khem tiếp xúc, quan hệ nam nữ với nhau, nhất là vào mùng 1 Tết 2023. Họ cho là nếu làm việc này ngày đầu năm sẽ khiến cả năm không được may mắn, gặp những điều đen đủi.

7.7. Làm vỡ ấm chén trong nhà

Thông thường người xưa khuyên nhủ chúng ta rằng nên cẩn thận nhiều vào dịp Tết. Vì thế, vào mùng 1 Tết 2023, nếu như bạn làm vỡ chén dĩa thì cả năm sẽ không được may mắn, gia đình khó thuận hòa và dễ xảy ra các mẫu thuẫn không đáng có trong nhà.

8. Giải đáp các thắc mắc liên quan

Hãy cùng xem qua phần sau đây để gỡ rối những câu hỏi mà các bạn hay băn khoăn về ngày đầu xuân nhé.

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết Mùng 1 Tết 2023 Quý Mão là ngày mấy Dương lịch? Nên làm gì? ở trên cũng đã giúp mọi người có thể tính toán và lên kế hoạch hợp lý dịp Tết sắp tới. Chúc bạn và người thân đón được một cái Tết ngập tràn hạnh phúc nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel đến từ hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin cám ơn tất cả các bạn vì đã bớt chút thời gian đọc qua bài viết tâm huyết của mình. Và quan trọng là hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được mua hàng với giá tốt nhất nhé.

Xem thêm:

 • Hoa đào ngày Tết Nguyên đán mang ý nghĩa gì? Cách để chăm sóc đúng để cây ra hoa siêu đẹp
 • Tổng hợp 15+ bài nhạc Tết thiếu nhi vui nhộn hay nhất dành cho các bé để cảm nhận không khí xuân đã về
 • Tổng hợp 10+ bộ phim Tết 2023 Quý Mão hay nhất để các bạn cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè,…
 • Tổng hợp 60+ câu chúc Tết hay 2023 dành tặng cho người yêu, gia đình, bạn bè, thầy cô,…

Di Động Việt