Trong thị trường ngân hàng tại Việt Nam, SCB được biết đến là một ngân hàng có uy tín và danh tiếng. Tuy nhiên, vào tháng 10/2022 đã có một số tin đồn liên quan đến việc SCB sắp phá sản. Cùng tìm hiểu xem tin đồn về ngân hàng SCB sắp bị phá sản có thật hay không, nguyên nhân từ đâu và hiện giờ ngân hàng SCB giờ ra sao, có nên rút tiền khỏi ngân hàng SCB hay không nhé.

Thực hư tin đồn về Ngân hàng SCB bị phá sản

Gần đây, trên mạng xã hội và một số trang tin tức đã xuất hiện những thông tin về việc Ngân Hàng SCB phá sản vỡ nợ đang đối mặt với nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, việc tin đồn SCB phá sản này cần được xác minh từ các nguồn chính thống trước khi tin tưởng. Những tin đồn về SCB phá sản có thể gây lo lắng cho khách hàng của Ngân Hàng SCB.

Người dân thường có xu hướng rút tiền khỏi ngân hàng khi có những thông tin không chắc chắn về tình hình tài chính của ngân hàng. Vụ việc tin đồn ngân hàng SCB phá sản, đã và đang khiến nhiều khách hàng có xu hướng lo lắng.

Ngoài tác động tới khách hàng, tin đồn về Ngân Hàng SCB phá sản cũng có thể gây ra biến động trên thị trường tài chính. Giá cổ phiếu của ngân hàng có thể giảm sút do sự không chắc chắn về tương lai của ngân hàng. Sau đây là một số nguyên nhân khiến tin đồn ngân hàng SCB vỡ nợ phá sản đang ngày càng một rộng rãi hơn.

Lưu ý: bạn cần phải phân biệt được SCB và SacomBank vì giữa ngân hàng SCB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn) và Sacombank (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín). Mặc dù cùng có chữ “Sài Gòn” trong tên, nhưng đây là hai ngân hàng riêng biệt với mục tiêu, phạm vi hoạt động và quy mô khác nhau.

scb-la-ngan-hang-nao-khac-gi-voi-sacombank

Sự kiện liên quan đến bà Trương Mỹ Lan

Ngày 8-10, Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin rằng Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) thuộc Bộ Công an đã khởi tố vụ án liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan, người sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, cảnh sát cũng khởi tố và bắt tạm giam các bị can khác, bao gồm Trương Huệ Vân, Nguyễn Phương Hồng và Hồ Bửu Phương.

Theo điều tra ban đầu xác định rằng các bị can đã gian dối trong việc phát hành và mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân từ 2018 đến 2019. Mặc dù ngân hàng SCB khẳng định vụ án này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của họ, nhưng thông tin về vụ án lừa đảo và bắt giữ các quan chức ngân hàng có thể ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng trong mắt công chúng và khách hàng.

Tuyên bố từ phía ngân hàng SCB

Ngân hàng SCB đã phát đi tuyên bố rằng Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông không phải là cổ đông của họ, và bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý tại SCB. Điều này đồng nghĩa việc các sự kiện liên quan đến vụ án không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của ngân hàng.

scb-tuyen-bo-sai-pham-cua-cong-ty-an-dong

Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, ngân hàng SCB vẫn đang hoạt động bình thường và ổn định. Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định có biện pháp đảm bảo hoạt động liên tục của SCB và lợi ích của người dân sẽ được đảm bảo.

Đính chính về tin đồn ngân hàng SCB sắp phá sản

Về khía cạnh khách hàng, thì trong trường hợp này, chúng ta cần phải cẩn trọng khi nghe tin đồn về SCB phá sản và luôn kiểm chứng thông tin từ các nguồn tin chính thống. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng, xác minh thông tin và đưa ra quyết định dựa trên lợi ích cá nhân và tình hình thực tế của ngân hàng. Dưới đây là những nhìn nhận khách quan về thông tin ngân hàng SCB sắp phá sản:

  • Uy tín của ngân hàng SCB: Ngân hàng SCB đã nhận được nhiều đánh giá cao từ khách hàng và giành được nhiều giải thưởng quan trọng trên thị trường.
    • Vào năm 2022, ngân hàng này đã giành giải thưởng về dịch vụ thẻ tín dụng được yêu thích tại Việt Nam và giải thưởng doanh nghiệp tăng trưởng nhanh trong năm 2021.
    • SCB cũng nhận được giải thưởng về nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021 và được vinh danh trong danh sách top 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc nhất năm 2021 và top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021.
    • Năm 2022, SCB tiếp tục thuộc danh sách Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam.
  • Tổng tài sản và lãi trước thuế: Tổng tài sản của ngân hàng SCB lớn và đã tăng lên 16% so với lúc đầu. Lãi trước thuế của ngân hàng mẹ cũng đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự phát triển và tăng trưởng của SCB trong quá trình hoạt động.
  • Mạng lưới chi nhánh: Mạng lưới của ngân hàng SCB hiện nay phủ rộng khắp cả nước với hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch ở mọi nơi. Điều này cho phép khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng để làm việc khi có nhu cầu.

Kết luận

Một trong những yếu tố chính khiến ngân hàng SCB phải đóng cửa một số chi nhánh là sự không hiệu quả trong kinh doanh tại những điểm này. Việc không mang lại lợi nhuận và không phù hợp với chiến lược kinh doanh đã khiến ngân hàng quyết định di dời đến các địa điểm mới hơn.

Việc xác minh thông tin từ các nguồn chính thống và cân nhắc các chi tiết quan trọng là rất cần thiết trước khi tin tưởng vào những thông tin này. Hi vọng bài viết về tin đồn về ngân hàng SCB Phá Sản 2023 này, đã giúp bạn nắm thêm được thông tin cần thiết.