(CMO) Khi những đợt nắng nóng của mùa xuân phương Nam oi bức nhường chỗ cho những cơn mưa mùa hạ, cũng là lúc chúng ta nhận ra thời khắc giữa những ngày đất trời giao mùa: cây cối, hoa màu đâm chồi nảy lộc; bà con nông dân tất bật vào vụ mới.

Ở xứ sở có hai vùng mặn – ngọt như Cà Mau, ta dễ dàng cảm nhận thời khắc giao mùa thông qua vạn vật. Nếu như ở vùng rừng ngập mặn Mũi Cà Mau, đây là lúc cây dá thay lá vàng rừng, thì ở vùng ngập ngọt U Minh Hạ hoa tràm nở trắng tinh với hương thơm ngào ngạt, cũng là mùa hoa hoàng hậu khoe sắc vàng từ nông thôn đến thành thị…

Ở vùng ngọt hoá Cà Mau, ta dễ dàng cảm nhận thời khắc giao mùa thông qua vạn vật, đó là hoa tràm nở trắng tinh với hương thơm ngào ngạt.

Giao mùa luôn là khoảnh khắc giúp chúng ta nhận ra thế giới xung quanh vô cùng sống động. Anh nông dân xuống đồng với con trâu, chiếc máy cày để làm đất gieo mùa vụ mới. Các mẹ, các chị xới đất gieo mầm cho chồi non vươn mình ra khỏi hạt để đón những giọt mưa đầu mùa. Những chú chim dòng dọc xây tổ ấm để tận hưởng một khoảng trời mênh mông. Những bông hoa cũng kiêu hãnh khoe sắc, đâm chồi…

Để tránh những cơn nắng trở lại trong thời điểm giao mùa, ông Phạm Văn Lực (ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) phải làm giàn tưới tự động cho rẫy dưa leo vừa mới được gieo hạt.

Khoảnh khắc giao mùa, con người nhìn nhau và nhìn vạn vật bằng đôi mắt chan chứa yêu thương, bằng sự bao dung và hy vọng. Đây là phần thưởng của đất trời mà mỗi chúng ta đều hân hoan đón đợi.

Thời điểm giao mùa, hoa hoàng hậu nở vàng đất rừng Viên An, Ngọc Hiển. Chồi xanh của cánh đồng chuối đua nhau sinh sôi nảy nở, đây cũng là thời điểm bà con trồng chuối lấy lá vào mùa thu hoạch.

Huỳnh Lâm thực hiện