Mọi người yêu hoa vì vẻ đẹp và màu sắc mà chúng mang đến cho cuộc sống và hoa sen là một trong những loài hoa như thế. Sen là quốc hoa của Việt Nam, vẻ đẹp của hoa sen tượng trưng cho sự thuần khiết và tái sinh, chúng gắn liền với hình ảnh quê hương và con người chất phác, thật thà. Ca dao tục ngữ cũng hết lời ca ngợi về vẻ đẹp thanh khiết của chúng rằng “trong đầm gì đẹp bằng sen, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hình ảnh hoa sen được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là hội họa. Chúng ta cùng đi tìm hiểu 3 cách vẽ hoa sen với các hướng dẫn chi tiết mà Hoàng Hà Mobile đã tổng hợp trong nội dung dưới đây nhé.

Cách vẽ hoa sen

Hoa sen là một loại cây thủy sinh thuộc họ Nelumbonaceae. Loài hoa xinh đẹp này có cánh hoa lớn và nở với nhiều màu sắc khác nhau như hồng, vàng, trắng. Hoa sen rất dễ vẽ và rất phù hợp để cho trẻ học vẽ. Có nhiều loại hoa sen khác nhau với cánh tròn, cánh nhọn, hoa nở bung, hoa búp,… Trong nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách vẽ hoa sen dễ dàng với những hình dáng thông dụng nhất. Bạn hãy chuẩn bị sẵn giấy vẽ, bút chì, gọt, tẩy, bút chì màu hoặc màu nước.

Cách vẽ hoa sen xuất phát từ hình bầu dục

Vẽ một hình bầu dục lớn tượng trưng cho cánh hoa chính và một hình bầu dục ngang nhỏ hơn ở phía dưới tượng trưng cho đế hoa. Sau đó vẽ 2 cánh hoa rũ xuống ở phần đế hoa đối xứng 2 bên.

Vuốt nhọn cánh hoa chính trên hình bầu dục ban đầu sau đó vẽ thêm 2 cánh hoa tỏa ra từ cánh hoa chính bằng những nét vẽ cong uyển chuyển.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-10

Dựa theo nét vẽ cơ sở trong 2 bước đầu, bắt đầu thêm nét uốn lượn cho cánh hoa có mặt trong, mặt sau.

Dựa vào những cánh hoa ban đầu, vẽ thêm cánh hoa đối xứng hai bên cho đến khi bông hoa tròn trịa và đầy đặn. Ở khoảng trống phía trên, bạn có thể thêm đường răng cưa thể hiện nét cánh hoa bị che khuất và thêm nét răng cưa ở giữa tượng trưng cho phần nhị hoa.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-12

Để bức vẽ hoa sen thêm sống động, bạn có thể vẽ thêm lá sen lót dưới bông hoa bằng một hình tròn cách điệu uốn lượn. Bước cuối cùng là xóa các nét vẽ dư thừa và tô màu theo sở thích của bạn. Chủ đạo vẫn là cánh hoa màu hồng, lá sen màu xanh, nhụy hoa màu vàng.

Cách vẽ hoa sen bằng cách xếp cánh

Chúng ta sẽ bắt đầu với cánh hoa ở giữa của bông hoa. Cánh hoa này sẽ được vẽ dưới dạng hình giọt nước, bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-1

Thêm một cánh hoa sen nhỏ nở xòe ở dưới và nằm thẳng chính diện. Đầu tiên, vẽ một đường cong bên dưới cánh hoa ở bước đầu tiên. Sau đó, bên trong đường cong này, vẽ một đường khác bên trong với một đầu ở giữa để thể hiện cánh hoa nhô lên.

Tiếp theo chúng ta sẽ vẽ hai cánh hoa hướng rũ sang hai bên. Chúng sẽ vẽ hoa sen bằng một số đường cong để tạo thành một hình dạng chiếc lá điển hình, sau đó thêm một đường cong bên trong để thể hiện được hình dạng cánh hoa.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-3

Bước vẽ hoa sen này chúng ta sẽ vẽ thêm hai cánh hoa dọc mọc ra từ cánh hoa ở giữa và mỗi cánh hoa này sẽ hướng ra ngoài. Sau đó, vẽ thêm hai cánh hoa nhỏ nữa ở giữa.

Bây giờ bạn đã thành thạo việc vẽ cánh hoa rồi! Chúng ta sẽ vẽ thêm cánh hoa ở mỗi bên của bông hoa và hướng ra ngoài như trong hình ảnh minh họa bên dưới với đầu cánh hoa cong hơn.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-6

Vẽ thêm lá sen, xóa những chi tiết không cần thiết và lên màu cho bông hoa, vậy là bạn đã hoàn thiện xong bức vẽ hoa sen rồi.

Cách vẽ hoa sen nhìn từ trên xuống

Để vẽ hoa sen với góc nhìn từ trên xuống, trước tiên vẽ một vòng tròn định hình chu vi hoa sen, bên trong vẽ thêm một vòng tròn nhỏ hơn để làm nhị sen.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-13

Phác thảo cánh sen bằng những nét cong thô để có thể dàn đều cánh hoa. Vẽ nét nhạt để dễ tẩy xóa. Bạn có thể vẽ thêm những chiếc lá xoay quanh bông hoa, thêm gân lá để bức vẽ chi tiết và sống động hơn.

Trước khi tô màu, dùng bút chì màu để viền lại các đường nét của bông hoa bằng chi hồng và lá bằng chì xanh.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-15

Dùng tẩy để xóa các nét vẽ bằng bút chỉ sau đó tô màu cho bức tranh vẽ hoa sen. Để tranh vẽ hoa sen thêm sắc sảo, bạn có thể tô đậm nhạt cho cánh sen bằng cách đánh đậm ở cạnh dưới và nhạt hơn đến đầu cánh. Với lá sen thì tô đậm nhạt khác nhau để thể hiện lá non lá già cũng như thể hiện được tầng lá trên dưới. Vậy là bạn đã hoàn thành bức tranh vẽ hoa sen bằng bút chì màu rồi.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-17

Ý nghĩa của hoa sen và hình vẽ hoa sen

Hoa sen có ý nghĩa sâu sắc trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo trên thế giới. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của hoa sen:

Sự thanh tịnh: Hoa sen thường được coi là biểu tượng của sự thanh tịnh, bất chấp việc phát triển trong bùn đất, hoa sen vẫn bung nở với màu sắc thanh thoát và hương thơm thanh thoảng. Hình ảnh này được ví von với khả năng của con người có thể vươn lên phát triển trong môi trường khó khăn.

Sự tái sinh: Hoa sen nở trên mặt nước và tạo ra những bông hoa xinh đẹp, mùa hoa tàn ngỡ đã lụi nhưng mầm sống vẫn ẩn sau trong bùn đất chờ thời cơ thuận lợi. Do đó mà hoa sen cũng thường được liên kết với sự tái sinh và luân hồi.

Ý nghĩa tâm linh: Hoa sen có một vai trò quan trọng trong tôn giáo, nó thường được sử dụng để thể hiện sự cao cả, tình yêu thương và sự giác ngộ trong các tín ngưỡng như Phật giáo, Hindu và Đạo giáo. Hoa sen trở thành biểu tượng của sự giáo dục và khai sáng tâm hồn.

Sự hoàn mỹ: Hoa sen được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp và sự hoàn mỹ. Các chi tiết tinh tế và cấu trúc đẹp của hoa sen đã trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ thuật và thiết kế.

Sự tự do: Hoa sen có ý nghĩa về sự giải thoát và tự do trong nhiều tín ngưỡng. Nó được xem như một biểu tượng của việc vượt qua khổ đau, sự gian khổ và sự gắn kết với thế gian.

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong cuộc sống

Hoa sen xuất hiện xung quanh chúng ta, là những đóa sen tươi thơm thanh khiết, là những hoa văn trên trang phục thường ngày, xuất hiện trong các món ăn dân giã đến sang trọng cao cấp hay xuất hiện cả trong những bức tranh nghệ thuật vẽ hoa sen. Có thể thấy, hoa sen gắn liền với con người Việt Nam, ngoài là quốc hoa mang tính biểu tượng cho đất nước, hoa sen còn đem đến cho chúng ta những công dụng đầy bất ngờ và thú vị.

Hình vẽ hoa sen trên trang phục

Hoa sen thường được sử dụng làm hoa văn trang trí trên trang phục trong nhiều nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là trong các trang phục truyền thống và trang phục phong cách cổ điển. Ngoài Việt Nam, hoa sen là biểu tượng quan trọng trong nhiều quốc gia ở châu Á đặc biệt có Ấn Độ, mang đến ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Trên trang phục, hoa sen thường được thể hiện thông qua các hình vẽ, họa tiết in hoặc hình thêu trên vải, mang đến vẻ đẹp trang nhã với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Dưới đây là tổng hợp một số kiểu vẽ hoa sen trên trang phục.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-32

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-30

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-43

Hoa sen cũng có thể xuất hiện dưới dạng các phụ kiện kèm theo chẳng hạn như hoa sen được khắc khuy áo, khuyên tai hay hoa sen làm hình tượng trang trí trên các vật liệu khác như lụa hoặc nơ. Sử dụng hình vẽ hoa sen không chỉ tạo điểm nhấn thú vị mà còn giúp truyền tải ý nghĩa văn hóa và tinh thần sâu sắc của hoa sen trong nền văn hóa Á Đông.

Hoa sen được vẽ trong kiến trúc

Hoa sen cũng là một yếu tố quan trọng trong kiến trúc của nhiều nền văn hóa châu Á. Nó thường được sử dụng như một biểu tượng tôn giáo, đại diện cho sự thanh tịnh và trường tồn. Trong kiến trúc đền đài và chùa chiền, hoa sen thường được điêu khắc trên các bức tường, cột, cổng thường thấy trong kiến trúc truyền thống ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Đặc biệt là kiến trúc đài sen Phật ngồi, tọa sen tái hiện lại cánh hoa sen nở rộ, thể hiện vẻ đẹp của sự thanh tịnh. Một số hình vẽ hoa sen được sử dụng nhiều trong kiến trúc như sau:

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-34

Hoa sen cũng có thể xuất hiện trong các họa tiết trang trí trên các tòa nhà và công trình kiến trúc khác. Nó có thể được khắc hoặc chạm trổ trên các cửa, cầu thang, ban công, mái nhà hay tường. Họa tiết hoa sen trên kiến trúc tạo điểm nhấn nghệ thuật và tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của hoa sen. Ngoài ra, hoa sen cũng thường được sử dụng trong các công trình nghệ thuật và tượng điêu khắc trên nền kiến trúc. Các tượng sen thường xuất hiện trong các khu vườn, sân đình và các công viên, mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp tâm linh.

Hoa sen trong ẩm thực

Hoa sen cũng được sử dụng trong ẩm thực của nhiều nền văn hóa châu Á, đặc biệt là trong ẩm thực truyền thống. Hoa sen có thể được sử dụng trong các món ăn và đồ uống, mang lại hương vị độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là một số cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực:

 • Món ăn chế biến từ hoa sen: Hoa sen thường được sử dụng trong các món salad, món xào, món hấp, món chiên, và món nướng. Hoa sen có hương vị nhẹ nhàng, giòn và một chút ngọt, làm tăng thêm sự tươi mát cho các món ăn.
 • Món tráng miệng và đồ uống từ hoa sen: Hoa sen cũng thường được sử dụng để làm nước uống, trà hoa sen và các món tráng miệng như bánh, chè hoa sen, kem hoa sen. Những món này thường có màu sắc hấp dẫn và hương vị thanh mát từ hoa sen.
 • Sử dụng hoa sen để trang trí: Hoa sen cũng được sử dụng để trang trí món ăn và đồ uống, tạo điểm nhấn nghệ thuật và mỹ quan. Các cánh hoa sen thường được sử dụng để trang trí trên tô, dĩa, ly hoặc các món tráng miệng.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-42

Hoa sen trong ẩm thực không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn mang ý nghĩa văn hóa và tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của hoa sen. Hoa sen nói lên sự tinh tế của sự kết hợp giữa tinh thần của người đầu bếp và hương vị trong ẩm thực châu Á.

Hình vẽ hoa sen trong hội họa

Hoa sen là một chủ đề phổ biến trong hội họa, đặc biệt là trong nghệ thuật phương Đông. Nó thường được sử dụng để tạo ra các tác phẩm mang ý nghĩa tâm linh, tôn giáo và vẻ đẹp tự nhiên.

 • Tác phẩm tranh vẽ hoa sen: Hoa sen thường được vẽ trong các bức tranh thủy mặc, tranh dầu hoặc tranh mực truyền thống. Hoa sen được vẽ với các chi tiết tinh xảo, tạo ra tổng thể thanh tịnh và mềm mại với sự tương tác giữa ánh sáng, màu sắc và hình dáng của hoa sen.
 • Tác phẩm hoa sen trong nghệ thuật truyền thống: Hoa sen thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật truyền thống như tranh Đông Hồ (Việt Nam), thư pháp (Trung Quốc), ukiyo-e (Nhật Bản) và thangka (Tibet). Hoa sen trong các tác phẩm này thường mang ý nghĩa tâm linh và biểu tượng cho sự thanh tịnh và tiêu biểu cho tầm quan trọng của hoa sen trong văn hóa dân gian.
 • Tác phẩm hoa sen trong nghệ thuật hiện đại: Hoa sen cũng được sử dụng trong nghệ thuật hiện đại, trong đó các nghệ sĩ sáng tạo ra các tác phẩm mang tính sáng tạo và hiện đại. Hoa sen có thể được thể hiện theo nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau, từ tranh vẽ, điêu khắc thậm chí là các tác phẩm kỹ thuật số.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-24

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-36

Hoa sen trong hội họa là một nguồn cảm hứng rất phổ biến và nghệ sĩ thường sử dụng nó để truyền tải ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, vẻ đẹp và ý nghĩa văn hóa của đứa con tinh thần.

Vẽ hoa sen trong nghệ thuật

Hoa sen đã trở thành một biểu tượng quan trọng trong nghệ thuật không chỉ trong hội họa, mà còn trong các lĩnh vực khác như điêu khắc, gốm sứ và trang trí nội thất.

 • Hội họa: Nghệ – họa sĩ sử dụng các kỹ thuật vẽ, sơn màu và các phương pháp khác để tạo ra hình ảnh hoa sen với các chi tiết tinh tế và màu sắc tươi sáng.
 • Điêu khắc: Hoa sen thường được tạo hình trong các tác phẩm điêu khắc, bằng cách sử dụng đá, gỗ, kim loại, hay các vật liệu khác. Điêu khắc hoa sen thường thấy ở các bức tượng lớn trong công trình kiến trúc.
 • Gốm sứ: Hoa sen thường được chạm khắc hoặc vẽ trên các sản phẩm gốm sứ. Các đĩa, chén, hoặc bình gốm sứ có hoa sen thường mang đến vẻ đẹp tinh tế.
 • Trang trí nội thất: Hoa sen có thể được sử dụng trong trang trí nội thất như trên các bức tranh treo tường, gương, đèn trang trí,… tạo điểm nhấn nghệ thuật và tạo ra một không gian sống mang ý nghĩa tâm linh và thanh tịnh.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-23

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-40

Hoa sen trong nghệ thuật mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và tạo ra một sự kết hợp quan trọng với tâm linh. Bên cạnh đó cũng thể hiện được tầm quan trọng của hoa sen trong văn hóa và nghệ thuật.

Các câu hỏi về hoa sen

Ngoài cách vẽ hoa sen, không ít những câu hỏi thú vị mà chúng tôi đã tổng hợp được chẳng hạn như màu chủ đạo của hoa sen, hoa sen có bao nhiêu cánh, hoa sen có mấy loại, mấy màu,… tất cả sẽ được giải đáp trong phần nội dung tiếp theo ngay dưới đây.

Hoa sen có màu gì?

Hoa sen có màu trắng. Màu trắng được coi là màu chủ đạo của hoa sen và nó thường được mô tả là màu sắc chính của hoa sen trong nhiều ngôn ngữ và văn hóa khác nhau. Bản chất trắng tinh khiết của hoa sen thể hiện sự thanh tịnh, sạch sẽ và tinh khiết mà hoa sen đại diện. Ngoài màu trắng, cánh hoa sen cũng có thể có các tông màu nhẹ nhàng như màu vàng nhạt hoặc màu hồng nhạt, tuy nhiên, màu trắng vẫn là màu sắc phổ biến và đặc trưng của hoa sen.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-25

Hoa sen có bao nhiêu cánh?

Hoa sen thường có số cánh từ 20 đến 30 cánh, tùy thuộc vào loại hoa sen và giai đoạn phát triển của nó. Tuy nhiên, số cánh có thể thay đổi và không đồng nhất trong tất cả các hoa sen. Một số hoa sen có thể có ít hơn 20 cánh hoặc nhiều hơn 30 cánh, tạo nên những biến thể khác nhau về hình dáng và kích thước của hoa. Màu sắc và hình dạng của cánh hoa sen cũng có thể khác nhau, tạo nên sự đa dạng và sắc thái trong chi họ của hoa sen.

Có bao nhiêu loại hoa sen?

Có nhiều loại hoa sen khác nhau trên thế giới, với mỗi loài mang đặc điểm riêng về hình dáng, kích thước, màu sắc và môi trường sống. Dưới đây là một số loại hoa sen phổ biến:

 • Sen Trắng (Nelumbo nucifera): Đây là loại hoa sen phổ biến nhất, có màu trắng và thường được coi là biểu tượng của sự thanh tịnh và tinh khiết.
 • Sen Hồng (Nelumbo nucifera): Loại này có cánh hoa màu hồng và thường mang ý nghĩa cho vẻ đẹp quyến rũ.
 • Sen Vàng (Nelumbo lutea): Loại hoa sen này có cánh hoa màu vàng sáng, thường được tìm thấy ở Bắc Mỹ.
 • Sen Màu Đỏ (Nelumbo ‘Mrs. Perry D. Slocum’): Đây là một loại hoa sen lai tạo có cánh hoa màu đỏ rực.
 • Sen Xanh (Nelumbo nucifera ‘Green Maiden’): Loại hoa sen này có cánh hoa màu xanh lá cây, mang đến một sắc thái độc đáo.

ve-hoa-sen-cach-ve-don-gian-dep-nhat-27

Ngoài ra, còn nhiều loại hoa sen khác như sen đỏ, sen tím, sen cam và các loại sen lai tạo khác. Mỗi loại hoa sen đều có sự đặc trưng riêng và mang ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa và nghệ thuật.

Tạm kết

Trên đây là 3 cách vẽ hoa sen mà Hoàng Hà Mobile đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Mỗi bước sẽ có một hình minh họa cụ thể để cho những người mới bắt đầu cũng có thể vẽ được dễ dàng. Tùy vào mục đích bạn dùng hình vẽ hoa sen mà có thể chọn cho mình một cách vẽ phù hợp. Chúc bạn thành công.

XEM THÊM:

 • Vẽ hoa hướng dương đơn giản, dễ dàng, thực hiện ngay
 • Vẽ hoa tulip ấn tượng nhất, mẫu tranh hoa tulip đẹp dễ vẽ