Chiêu thức mới

Nguyễn Văn Thanh (SN 1991, Hà Nội) thức dậy với cơn đau nửa đầu. Một phần do rượu, một phần do cơn bực tức chưa nguôi. Thanh quờ tay với chiếc điện thoại lăn lóc trên đầu giường. Cô bạn gái mới quen không đọc, không trả lời tin nhắn. Và cậu không thể tự ru ngủ thêm mình nữa. Thanh vừa bị lừa hơn 8 triệu đồng, vì một booking girl (booking: đặt bàn, đặt chỗ…).

Thanh sau đó đem câu chuyện chia sẻ lên một diễn đàn người lớn có tên xamvn… và nhanh chóng nhận ra mình không phải là trường hợp duy nhất.

Cùng một chiêu thức và vẫn nhóm người ấy, chỉ trong vài tháng trở lại đây, đã có hàng chục thành viên bị mắc bẫy. Chưa kể còn nhiều nạn nhân khác chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Tất cả đều có chung đặc điểm là mới “bập” vào ứng dụng hẹn hò Tinder hoặc Badoo – thiên đường của những mối quan hệ không ràng buộc.

Một cảnh báo và phần tin nhắn một booking girl đang dụ “con mồi”.

Sự việc sôi sục đến nỗi admin diễn đàn còn đính gim hẳn một topic kéo dài hàng chục trang có tên “Cảnh báo booking bar” để các thành viên dễ bề quan sát và thảo luận.

Trên diễn đàn xamvn…, nơi các thành viên chủ yếu sử dụng thông tin cá nhân giả để đăng nhập, mọi tình huống dù oái oăm thế nào cũng có thể dễ dàng được chia sẻ.

Tâm sự của Thanh đăng kèm ảnh và thông tin của cô gái nọ, khá xinh đẹp và gợi cảm, mục đích để những người khác biết tới mà tránh xa: “Em L này booking girl của bar B (phố Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hôm 23.12, hẹn gặp nhau lần đầu, em nó rủ mình lên bar B vì bảo thích quán này. Vào rồi thì y như rằng ôm ấp, quấn quýt thân thiết lắm để vòi gọi đồ. Một lúc sau thì gọi thêm 2, 3 đứa bạn lên nữa. Đến lúc thanh toán thì cả bọn vờ nghe điện thoại rồi lẩn hết, để lại cho mình cái hóa đơn hơn 8 triệu đồng…”.

Hóa đơn hơn 16 triệu đồng được một “khổ chủ” post lên diễn đàn.

Gần như ngay lập tức, nhiều thành viên khác của diễn đàn cùng vào xác nhận cô ả cũng như nhóm bạn chẳng phải là cái tên xa lạ trong trò lừa đảo mang tên “booking bar”. Và 8 triệu đồng – số tiền vốn không nhỏ, vẫn chưa thấm vào đâu so với những hóa đơn lên tới hàng chục triệu đồng của các khổ chủ khác.

Kẻ cắp gặp bà già

Cần nói rõ thêm về cơ chế hoạt động của Tinder và Badoo. Về cơ bản, hai ứng dụng này cũng cho phép người dùng có thể thể kết nối và trò chuyện với nhau. Nhưng để gửi tin nhắn tới một ai đó, thì 2 bên buộc phải “match” (tương hợp).

Tinder và Badoo ngẫu nhiên để thông tin (gồm hình ảnh và sở thích) của người này xuất hiện trên màn hình điện thoại của người kia. Nếu cả 2 người cùng bấm “thích”, một tương hợp coi như hoàn thành và cuộc trò chuyện mới có thể bắt đầu.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu thông tin của ai đó được ưu tiên hiển thị nhiều hơn, thì tỉ lệ kết đôi sẽ lớn hơn. Tinder và Badoo qua đó thu được bộn tiền từ những thành viên muốn thông tin của mình được phủ sóng mạnh mẽ hơn nữa. Trong thế giới của những mối quan hệ không rõ ràng, khái niệm “thợ săn” hay “con mồi” cũng chỉ là tương đối.

Một giải thích về booking girl.
Phần giải thích của một thành viên về chiêu trò lừa đảo mới.

Quay trở lại tình huống trớ trêu của Nguyễn Văn Thanh. Lợi dụng chính sự mập mờ trong mối quan hệ được tác hợp bởi ứng dụng điện tử, mà một cách thức lừa đảo mới tinh vi được hình thành và lan nhanh như nấm sau mưa.

Đặc điểm chung của các đối tượng này thường là nữ, có nhan sắc và là nhân viên/cộng tác viên của các quán bar, vũ trường. Sau khi có tương hợp mới, các cô gái trẻ sẽ là người chủ động lả lơi, rủ bạn trai mới lên bar để nghe nhạc, uống rượu, ỡm ờ về một cuộc vui xuyên đêm…

Không may mắn như Thanh, khá nhiều nạn nhân (sau khi bẽ bàng nhận ra mình chỉ là “con mồi” chứ chẳng phải “thợ săn”) thậm chí còn phải lột sạch cả ví, cắm cả xe máy, điện thoại, chạy vạy cả đêm để thanh toán những hóa đơn vượt quá khả năng chi trả cũng chỉ vì muốn “lấy le” với người đẹp trong lần đầu gặp mặt.

Chân dung một booking girl bị “bóc phốt“.
Chân dung một booking girl bị “bóc phốt“.

Cụ thể, thành viên dinhduong24 chia sẻ câu chuyện của mình:

“Cuối tháng vừa rồi mình lĩnh lương, lại được thưởng tết dương lịch nên khi được cô bạn gái mới quen hẹn lên bar B chơi thì mình đồng ý luôn, thấy không vấn đề gì. Em nó cũng bảo trước là có bạn thân làm nhân viên ở đó nên vào ủng hộ cho thêm doanh số. Vào đến nơi thì 2 đứa nó đứa cầm menu thi nhau gọi đồ. Không hiểu bóng gì, rượu gì, hoa quả gì tới hơn 20 triệu đồng?

Đến lúc thanh toán thì 2 đứa nó vẫn bài đi vệ sinh rồi lẩn mất, gọi điện thì không nghe máy. Mình bị thằng nhân viên cầm hóa đơn canh không ngọ nguậy nổi nên buộc phải thanh toán. Còn thiếu mất mấy triệu đành phải cắm xe máy lại đi xe ôm về nhà lấy tiền rồi lại lên chuộc.

Sau đó mình tìm hiểu thì biết 3 đứa chúng nó là một nhóm. Chỉ với cái bài này mà tháng rồi mang về doanh thu hơn 500 triệu đồng. Nhục nhất là mất tiền nhưng không kêu được với ai, cũng không thể làm được gì”.

Theo tìm hiểu, ngoài mức lương cố định từ 5 – 10 triệu đồng/tháng, mỗi booking girl sẽ được hưởng từ 10 – 15% doanh thu trên tổng hóa đơn mang về.

Còn về phần các nạn nhân, chính bởi tâm thế đây chỉ là cuộc hẹn hò chớp nhoáng, mì ăn liền, nên dù có bị lừa mất bao nhiêu tiền, thì cũng chỉ biết im lặng bởi sợ há miệng sợ mắc quai.

Thậm chí còn có nhiều ý kiến cho rằng đây cũng chỉ là tình huống kẻ cắp gặp bà già, có kêu cũng chẳng ai thương…