Quả dâu tằm thường được thu hoạch vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 hằng năm. Đây là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon miệng. Tuy vậy, khi dùng quả dâu tằm, bạn cần lưu ý một số điều sau để an toàn sức khỏe nhé!
Người có thể trạng lạnh sẽ có các biểu hiện dễ nhận biết như cơ thể luôn thấy lạnh, sợ lạnh, chán ăn, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…
Những người này thường có hàn khí tích tụ quá nhiều và dương khí bị tổn hại. Sử dụng quá nhiều thực phẩm có tính lạnh như dâu tằm sẽ làm tăng lượng hàn khí trong cơ thể và làm tổn thương dương khí nhiều hơn, điều này khiến cho cơ thể ngày càng lạnh.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai vốn có thể trạng lạnh không nên tiêu thụ quả dâu tằm, vì có thể gây ra tiêu chảy và thậm chí sảy thai.
Những người có tình trạng tỳ vị hư nhược thường bị chán ăn, ăn không tiêu và bị đầy bụng, cơ thể mệt mỏi, tay chân yếu ớt, thiếu sức sống và cảm thấy ngại vận động,…
Theo quan điểm Đông y, những người tỳ vị hư nhược nên tránh ăn các loại thực phẩm có tính lạnh, do đó, không nên tiêu thụ quá nhiều dâu tằm.
Dâu tằm được biết đến với khả năng nhuận tràng, giảm táo bón. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về tiêu hóa và thường xuyên gặp phải tình trạng đi ngoài phân lỏng, việc tiêu thụ quá nhiều dâu tằm có thể làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.
Dâu tằm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, tuy nhiên, trẻ nhỏ không nên tiêu thụ quá nhiều loại quả này. Trong dâu tằm chứa nhiều chất ức chế trypsin, có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt, canxi và kẽm trong cơ thể của trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn dâu tằm nhé!
Trong Đông y rất chú trọng sự kết hợp những loại thức ăn với nhau, bởi nếu kết hợp không đúng cách cũng sẽ gây hại sức khỏe.
Quả dâu tằm và trứng vịt, thịt vịt là sự kết hợp được cho là kỵ nhau. Khi kết hợp chúng cùng lúc có thể gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe.
Quả dâu tằm còn non có thể chứa một lượng xyanua nhất định, đây là một chất không tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, quả dâu tằm non còn chứa các chất gây tan máu và acid hyaluronic, nếu ăn quá nhiều quả dâu tằm non có thể dẫn đến viêm ruột tan máu.
Do đó, tốt nhất là không nên ăn những quả dâu tằm còn xanh hoặc hơi ngả vàng, trắng. Thay vào đó, nên chọn những quả dâu tằm đã chín có màu tím sậm.
Dâu tằm có thể giúp giảm đường huyết và hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc kết hợp với các loại thuốc hạ đường huyết khác sẽ gây ra tình trạng đường huyết hạ thấp nguy hiểm.
Trên đây là một vài thông tin lưu ý khi sử dụng dâu tằm mà muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp bạn biết cách sử dụng dâu tằm hợp lý, an toàn sức khỏe nhé!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn